Đường dẫn truy cập

Mỹ: 100 triệu người đối mặt với bão tuyết, 20 người chết


Một người dân trên đường phố Texas.
Một người dân trên đường phố Texas.

Thời tiết lạnh giá bất thường ở nhiều tiểu bang của Mỹ, trong đó có Texas, đã khiến hàng triệu người tiếp tục rơi vào cảnh mất điện.

Ít nhất 20 người chết, trong đó có một số tử vong trong khi tìm cách sưởi ấm. Tại khu vực Houston, Texas, một gia đình thiệt mạng vì ngạt khí thải từ xe ôtô trong garage. Một gia đình khác tử vong vì lửa lan ra từ lò sưởi.

Hiện tượng thời tiết gọi là “xoáy cực”, vốn thường xảy ra ở Bắc Cực, nay lại xuất hiện tại các vùng ở vĩ độ thấp hơn.

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng nóng lên toàn cầu do con người gây ra là một phần nguyên nhân khiến hiện tượng “xoáy cực” hướng về phía nam và gây ảnh hưởng thường xuyên cũng như lâu hơn.

Theo Cơ quan dự báo khí tượng quốc gia, hơn 100 triệu người ở Texas và một số nơi thuộc vùng Bình nguyên miền Nam hôm 17/2 được cảnh báo sắp phải đối mặt với một cơn bão tuyết nữa.

Các công ty điện từ Minnesota đến Texas và Mississippi đã phải tiến hành việc cắt điện luân phiên để giảm bớt gánh nặng cho các lưới điện do nhu cầu dùng điện để sưởi ấm tăng cao trong bối cảnh thiệt độ thấp kỷ lục được ghi nhận tại nhiều thành phố.

Theo poweroutage.us, trang chuyên theo dõi các báo cáo về tình trạng mất điện, sớm ngày 17/2, gần 3 triệu khách hàng vẫn chưa có điện ở Texas, Louisiana và Mississippi. Tình trạng tương tự xảy ra đối với hơn 200.000 người ở bốn bang thuộc dãy Appalachian và một con số tương tự ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Trận bão mới nhất được dự báo sẽ gây ra băng tuyết đến đông Texas, Arkansas và ở vùng hạ nguồn Thung lũng Mississippi trước khi di chuyển tới vùng Đông Bắc hôm 18/2.

Cảnh báo báo bão mùa đông đã có hiệu lực từ Baltimore đến Boston. Texas đối mặt với khả năng xảy ra thêm mưa băng và tuyết.

Thời tiết lạnh giá ảnh hưởng đến nỗ lực tiêm chủng ngừa COVID-19 của Mỹ. Chính quyền Biden cho biết có thể xảy ra tình trạng chậm trễ trong việc vận chuyển và chuyển giao vaccine.

VOA Express

XS
SM
MD
LG