Đường dẫn truy cập

Mỹ: Thời tiết khắc nghiệt làm 7 người chết và gây gián đoạn tiêm chủng COVID


Bão tuyết tại Thành phố New York.

Bão táp chết người tại khu vực đông nam nước Mỹ và đợt lạnh lịch sử dưới không độ kéo dài tới tận bang Texas là nguyên nhân khiến 7 người chết và gây mất điện trên diện rộng, làm lịch tiêm ngừa COVID bị huỷ và đe dọa gián đoạn việc cung cấp vaccine.

Thời tiết xấu vẫn còn bao trùm nhiều phần của nước Mỹ từ ngày 16/2 cho đến ngày 19/2. Các nhà dự báo thời tiết khuyến cáo từ đồng bằng phía nam cho đến vùng đông bắc sẽ có tới gần 8 cm tuyết cũng như các trận mưa đá.

Tại Lincoln, bang Nebraska, nhiệt độ xuống âm 35 độ C hôm 16/2 trong khi kỷ lục vào năm 1978 là âm 27 độ C.

Tại vùng Dallas-Fort Worth, nhiệt độ xuống âm 17 độ C, phá kỷ lục âm 11 độ C vào năm 1903.

Tại Texas, bị tê liệt vì hơn 4, 4 triệu người bị mất điện, nhà chức trách đóng cửa các địa điểm tiêm chủng và vội vã sử dụng 8.400 liều vaccine cần phải giữ dưới không độ vì một máy phát điện trừ bị không hoạt động.

Các liều vaccine được khẩn trương đưa đến các bệnh viện trong vùng và Trường đại học Rice để tiêm chủng cho người dân.

Một trong bốn ca tử vong liên quan tới thời tiết lạnh giá là do các con đường bị đóng băng đá. Ca tử vong thứ nhì được nhận diện là một người vô gia cư và hai ca còn lại là nạn nhân bị ngộ độc vì CO, cảnh sát trưởng Houston cho hay.

Tại khu vực đông nam, một hệ thống áp suất thấp phát triển dọc theo Bắc cực tạo thành những cơn bão gây ra các trận lốc xoáy, giới hữu trách cho hay. Một trận xảy ra tại khu vực Panhandle, Florida, và hai trận tại vùng tây nam Georgia ngày 15/2.

Trận lốc xoáy thứ tư mạnh nhất làm 3 người chết và san bằng nhà cửa sau khi quét qua Quận duyên hải Brunswick của bang North Carolina, văn phòng cảnh sát tư pháp địa phương cho biết sáng ngày 16/2.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG