Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ: Hiệp ước START nên được đặt trên chính trị


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu tại Lisbon trong hội nghị thượng đỉnh NATO, 19/11/2010

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói việc phê chuẩn hiệp ước tài giảm vũ khí hạt nhân với Nga, nên được đặt ra ngoài “những vấn đề chính trị.”

Đó là phát biểu của Ngoại trưởng Clinton trên chương trình Face the Nation của đài truyền hình CBS, hôm Chủ nhật từ thành phố Lisbon của Bồ đào nha, nơi bà đến dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Ngoại trưởng Clinton nói hiệp ước START là một vấn đề sống chết, hơn là một vấn đề chính trị. Bà nói những câu hỏi mà một số chính khách Cộng Hòa có tính hoài nghi đặt ra tại Thượng Viện Hoa Kỳ, xứng đáng nhận những câu trả lời có cân nhắc.

Hôm thứ Bảy trong khi diễn ra hội nghị cấp cao NATO, Liên hiệp Châu Âu và Nga kêu gọi Hoa Kỳ hãy thông qua hiệp ước START. Hiệp ước này được sự ủng hộ mạnh mẽ của các đối tác NATO, các quan chức quân sự hàng đầu và các cựu giới chức của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, một số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tỏ ra miễn cưỡng trong việc phê chuẩn thỏa thuận với Nga, vốn sẽ cắt kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ xuống khoảng 30%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG