Đường dẫn truy cập

EU, Nga thúc giục Mỹ phê chuẩn hiệp ước START mới


Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Lisbon, ngày 20/11/2010

Liên hiệp Châu Âu và Nga thúc giục Hoa Kỳ phê chuẩn hiệp ước mới giữa Nga-Mỹ về việc cắt giảm võ khí.

Lời kêu gọi được đưa ra hôm qua trong cuộc họp thượng đỉnh của NATO tại Lisbon, thủ đô Bồ Đào Nha, sau khi Hiệp ước START nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đối tác NATO, các giới chức quân sự hàng đầu, và các cựu quan chức của chính quyền.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trước đó đã khẳng định rằng việc phê chuẩn hiệp ước là một yếu tố an ninh quốc gia bắt buộc, không thể bị đình hoãn, đồng thời kêu gọi Thượng viện nhanh chóng thông qua hiệp ước này.

Trong khi các Thượng nghị sĩ phe Cộng hòa ở Mỹ đang lưỡng lự chưa tán thành hiệp ước, thì một số nước Châu Âu, trong đó có Nga, nhấn mạnh rằng việc hiệp ước được thông qua đúng lúc là điều vô cùng quan trọng.

Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen, đã cảnh báo nền an ninh Châu Âu đang bị đe dọa.

Ông Rasmussen đưa ra nhận định này sau khi công bố rằng Nga đã có bước tiến lịch sử khi bắt đầu hợp tác với NATO trong hệ thống phòng thủ phi đạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG