Đường dẫn truy cập

NATO-Afghansitan ký hiệp ước cam kết lâu dài


Tổng thư ký Rasmussen phát biểu rằng hiệp định giữa NATO và Afghanistan là dấu hiệu gửi tới nhân dân Afghanistan rằng liên minh cam kết trợ giúp sau thời hạn 2014

Vào thứ Bảy, NATO và Afghanistan đã ký một hiệp định vào lúc kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Lisbon, thủ đô của Bồ Đào Nha, bảo đảm rằng liên minh này sẽ cam kết lâu dài trợ giúp cho Afghanistan và khu vực này sau khi NATO chấm dứt các hoạt động chiến đấu vào năm 2014.

Tại một cuộc họp báo có sự tham dự của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen phát biểu rằng hiệp định này là một dấu hiệu gửi tới nhân dân Afghanistan cho thấy liên minh vẫn cam kết trợ giúp sau thời hạn 2014.

Ông cho biết đây còn là một dấu hiệu cho vùng này rằng NATO sẽ không để lại sau lưng một khoảng trống an ninh có thể đưa tới tình trạng bất ổn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có nói là “khó mà dự kiến được“ vai trò của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ như thế nào vào năm 2014.

Tổng thống Obama cho biết mục tiêu của ông là đến năm 2014 sẽ không còn binh sỹ Mỹ chiến đấu ở Afghanistan như hiện nay nữa.

Nhưng ông nói thêm là ông sẽ có quyết định chung cuộc "khi tới lúc".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG