Đường dẫn truy cập

Nga hợp tác với NATO về hệ thống phòng thủ phi đạn


Tổng thư ký NATO Rasmussen nói, “lần đầu tiên trong lịch sử, liên minh NATO và Mascova sẽ hợp tác để tự vệ.”

Người lãnh đạo khối NATO, ông Anders Fogh Rasmussen cho biết nước Nga đã thực hiện một bước tiến lịch sử khi bắt đầu hợp tác với NATO về vấn đề phi đạn phòng thủ.

Hôm thứ Bảy ông Rasmussen nói, “lần đầu tiên trong lịch sử, liên minh NATO và Mascova sẽ hợp tác để tự vệ.” Nhưng ông Tổng thư ký khối NATO không nói là liệu Mascova sẽ có thực sự tham gia vào hệ thống phòng thủ châu Âu hay không.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng thỏa thuận về phòng thủ phi đạn” biến đổi một nguồn căng thẳng trong quá khứ thành một tiềm năng hợp tác.”

Tổng thống Dmitri Medvedev nói rằng những chi tiết về hệ thống phòng thủ phi đạn vẫn còn cần phải quyết định sau. Ông nói thêm là hệ thống phòng thủ phi đạn chỉ có hiệu quả khi nó bảo vệ tất cả mọi nước liên hệ, và không chỉ làm lợi cho những quốc gia đặc biệt hay khu vực đặc biệt nào.

Ông Rasmussen nói rằng những chi tiết của công cuộc hợp tác sẽ được soạn thảo xong trước một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng Nga và NATO trong tháng Sáu năm 2011.

Lời nhận định của ông Rasmussen được đưa ra vào lúc kết thúc cuộc họp của hội đồng NATO-Nga, là nơi mà ông lên tiếng rằng Tổng thống Nga đã đồng ý bằng văn bản rằng NATO và Mascova không còn là mối đe dọa của nhau nữa.

Ông Tổng thư ký NATO nói rằng quyết định này đánh dấu “một bước ngoặt thật sự” trong quan hệ giữa phương tây và Mascova.

Trước đó ông Rasmussen đã loan báo rằng Nga cũng đã đồng ý gia tăng hợp tác trong vấn đề cuộc chiến Afghanistan, cho phép chuyên chở thêm các trang thiết bị qua Nga để yểm trợ cho binh sỹ NATO tại Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG