Đường dẫn truy cập

Các Bộ trưởng NATO hoạch định tương lai cho Afghanistan


Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen mở cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels hôm 18/4/12
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen mở cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels hôm 18/4/12

Trong một cuộc họp chung hiếm hoi tại Brussels hôm thứ Tư, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng NATO nghe nói đang tiến tới một thoả thuận về vai trò tương lai của liên minh tại Afghanistan, và bàn thảo về cách cải thiện năng lực của liên minh nhằm đối phó với những thách thức của thế kỷ 21. Đây là cuộc họp cấp cao sau cùng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO tại Chicago vào tháng tới.

Ông Anders Fogh Rasmussen, Tổng Thư Ký NATO cho biết các bộ trưởng nhắm vạch ra một sứ mạng mới tại Afghanistan, trong lúc người Afghanistan tiếp tục nhận thêm trách nhiệm bảo vệ đất nước họ.

Bất chấp những vụ tấn công gần đây của Taliban, Ông Rasmussen và nhiều giới chức khác cho biết kế hoạch rút quân và chuyển quyền vẫn tiến triển theo lịch trình.

Lực lượng Afghanistan sẽ đảm nhận trách nhiệm trên toàn thể đất nước họ vào khoảng giữa năm tới, và lực lượng nước ngoài sẽ rút gần hết vào cuối năm 2014.

Sau đó, vai trò của NATO sẽ bao gồm huấn luyện, hỗ trợ các mặt không có tính cách tác chiến, và tài trơ. Tổng Thư Ký NATO nói nhiều nước đã loan báo trong những cuộc họp kín hôm thứ Tư, là họ sẽ đóng góp vào ngân khoản ước tính là 4 tỉ mỗi năm cần có để tài trợ cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton ca ngợi thành tích của lực lượng Afghanistan chống lại những cuộc tấn công của Taliban mới đây. Bà nói, trong lúc hỗ trợ Afghanistan trong hơn 10 năm xung đột, thì chính cuộc chiến này cũng giúp trui rèn NATO. Bà Clinton nói:

“NATO đã thay đổi nhiều trong trải nghiệm này. Liên minh này hiện nay là một lực lượng dẫn đầu không chỉ trong khu vực Đại Tây Dương, mà trên toàn thế giới.”

Nhưng theo các chuyên gia, vai trò trên thế giới đó đang bị đe dọa vì trong nội bộ liên minh liên tục thiếu sự điều hợp năng lực và những vụ cắt giảm ngân sách do khó khăn kinh tế tại châu Âu và Hoa Kỳ.

Ông Sean Kay, chuyên gia chính trị thuộc trường đại học Wesleyan, bang Ohio Hoa Kỳ, nói những chiến dịch mới đây tại Afghanistan và Libya cho thấy những thiếu hụt năng lực nghiêm trọng cần được bàn tới tại hội nghị thượng đỉnh Chicago.

Tổng thư ký Rasmussen nói hội nghị thượng đỉnh của NATO sẽ áp dụng những sáng kiến mới nhằm cải thiện khả năng hoạt động liên hợp giữa các lực lượng quân sự.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta, các nước trong liên minh đã tiến tới theo hướng kể trên:

“Trong khắp liên minh, các nước đồng minh đã thực hiện những cam kết quan trọng để phòng thủ một cách khôn ngoan, với cơ hội có thêm năng lực trong lãnh vực tình báo, canh phòng, do thám, phòng thủ tên lửa và tiếp nhiên liệu trên không. Tuy đã đạt được tiến bộ đáng kể, vẫn còn nhiều công việc quan trọng phía trước.”

Một phúc trình nội bộ của NATO kể ra những khó khăn trong chiến dịch tại Libya hồi năm ngoái, đặc biệt liên quan đến việc thiếu thốn vũ khí công nghệ cao và khả năng canh phòng mà chỉ quân đội Hoa Kỳ mới có thể cung ứng.

Tổng thư ký Rasmussen đang kêu gọi các đồng minh hợp tác hết sức chặt chẽ chưa từng thấy, trong đó có việc điều hợp trước khi mỗi nước có những quyết định về cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG