Đường dẫn truy cập

Lực lượng Afghanistan đẩy lui cuộc tấn công kéo dài 18 tiếng ở Kabul


Lực lượng an ninh Afghanistan rời khỏi khu vực sau trận giao tranh với các phần tử nổi dậy Taliban, chiếm một tòa nhà trong thủ đô Kabul, hôm 16/4/12
Lực lượng an ninh Afghanistan rời khỏi khu vực sau trận giao tranh với các phần tử nổi dậy Taliban, chiếm một tòa nhà trong thủ đô Kabul, hôm 16/4/12

Sau khi những vụ nổ sáng sớm và giao tranh dữ dội hôm nay làm rúng động thủ đô và 3 tỉnh khác ở Afghanistan, Bộ Nội vụ nước này cho hay chiến cuộc khởi sự vào ngày hôm trước đã kết thúc. Giới hữu trách cho hay hơn 30 phần tử nổi dậy đã bị hạ sát trong các vụ tấn công, cùng với một số binh sĩ, cảnh sát viên và thường dân.

Ông Hajji Matullah Seddiqi sắp dùng xong bữa trưa ngày chủ nhật với vợ và 2 con khi nghe thấy tiếng súng nổ. Ông nhìn ra ngoài và trông thấy một trong 2 chiếc xe của những kẻ mang súng.

Ông kể đó là một chiếc xe loại lớn mầu đen. Một người đàn ông nhảy xuống đường nổ súng và dân chúng đang đi lại, họ muốn con đường bỏ trống trước và họ đã bắn hạ một người, một binh sĩ.

Các cuộc tấn công của taliban:

Các phần tử nổi dậy taliban thực hiện những cuộc tấn công có phối hợp tại:

- Kabul: trụ sở của nato, sứ quán anh và đức, tòa nhà quốc hội, và hai khách sạn.

- Tỉnh paktia: trụ sở cảnh sát ở gardez

- Tỉnh nangarhar: phi trường và căn cứ của nato tại jalalabad.

- Tỉnh logar: tòa nhà chính phủ ở pol-e alam.

Tổn thất: Thiệt mạng: 36 phần tử tranh đấu, 11 nhân viên an ninh afghanistan, 4 thường dân. Bị thương: 32 thường dân, 42 nhân viên an ninh afghanistan.

Ông Seddiqi cho biết những người đàn ông đã bắn nhiều người trước khi vào một tòa nhà ở gần đó, bắt đầu cuộc giằng co kéo dài 18 tiếng đồng hồ chấm dứt hồi sáng nay.

Trong gần suốt thời gian đó, ông Seddiqui đã trốn cùng với gia đình dưới tầng hầm của nhà cha mẹ ông.

Lực lượng Afghanistan và quốc tế cuối cùng đã dập tắt được vụ tấn công sau những vụ tấn công của các máy bay trực thăng của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Bộ Nội vụ báo cáo cuộc giao tranh cũng đã chấm dứt ở các thành phố Jalalabad, Gardez và Pul-e-Lam ở miền đông, nơi các tay đánh bom tự sát tìm cách tràn vào một căn cứ của NATO, một phi cảng và cơ sở cảnh sát.

Tướng Carsten Jacobson, người phát ngôn của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế, nói rằng những vụ tấn công có phối hợp đều sử dụng các chiến thuật như nhau.

Theo tướng Jacobson, những nhóm nhỏ, những gói hàng đầy hay vơi, các phần tử nởi dậy đột nhập chủ yếu vào các tòa nhà, sử dụng chúng như các bậc để bắn, cho nổ bừa bãi các súng phóng lựu và súng cối vào các cơ sở chính quyền và quân đội, để gây ảnh hưởng hơn là thiệt hại thực sự.

Người phát ngôn của ISAF ca ngợi khả năng ngày càng tăng của lực lượng do Afghanistan lãnh đạo, phần lớn là cảnh sát với sự yểm trợ của quân đội, đã giao tranh và đánh bại các phần tử nổi dậy. NATO cung cấp yểm trợ không lực để đáp lại lời yêu cầu của phía Afghanistan.

Mục tiêu của các vụ tấn công nổi dậy, theo tướng Jacobsen, không phải là để đánh bại lực lượng Afganistan về mặt quân sự, mà là để làm lay chuyển lòng tin và gây sợ sệt trong công chúng. Bạo lực quả nhiên đã chứng tỏ rằng phe Taliban và các đồng minh vẫn còn là một kẻ thù đầy quyết tâm.

Ông Shukia Barakzai, một thành viên của ủy ban quốc phòng quốc hội Afghanistan, nói rằng khả năng của phe Taliban xâm nhập vào lòng thủ đô gây ra những mối quan ngại thực sự về thách thức an ninh mà lực lượng chính phủ phải đối mặt vào lúc lực lượng của Hoa Kỳ và NATO rút xuống, Đa số binh sĩ tác chiến quốc tế dự kiến ra đi vào cuối năm 2014.

Ông Barackzai cho rằng về mặt tinh thần ta có thể đặt mình vào vị trí của người dân Afghanistan, mà trong vòng 18 tiếng đồng hồ, chịu đựng cuộc giao tranh không ngừng, là điều không thể tin được.

Hôm qua, một người phát ngôn của Taliban đã nhận trách nhiệm gây ra nhiều vụ tấn công vào các tòa đại sứ, công ốc của chính phủ và căn cứ của NATO, nói rằng chiến dịch đã được hoạch định từ 2 tháng để chứng tỏ sức mạnh của phe nổi dậy sau khi các vị tư lệnh NATO gọi phe Taliban là yếu.

Đây là vụ tấn công mở rộng nhất tại thủ đô Afghanistan kể từ sau vụ tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ và trụ sở NATO hồi tháng 9. Chiến dịch đó bị quy trách cho mạng lưới Haqqani, một nhóm nổi dậy liên minh với Taliban đặt căn cứ ở Pakistan.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ, tướng Bismillah Mohammadi nói vụ bắt giữ và thẩm vấn một phần tử chủ chiến vũ trang bằng chất nổ ở Jalalabad cho thấy mạng lưới Haqqani cũng có thể đứng sau các vụ tấn công mới nhất.

Tướng Mohammadi nói người đàn ông thú nhận là ông ta đến từ bên ngoài biên giới Afghanistan, và được huấn luyện và trang bị ở đó qua các phần tử trong mạng lưới Haqqani.

Các vụ tấn công xảy ra vào một thời điểm căng thẳng gia tăng giữa lực lượng quốc tế và Afghanistan về những sự cố bao gồm vụ đốt kinh Quran tại một căn cứ của Hoa Kỳ và vụ tấn công gây chết chóc, trong đó một binh sĩ Hoa Kỳ đã giết hại 17 dân làng của Afghanistan.

Giới lãnh đạo NATO và Hoa Kỳ nói bất kể một số trở ngại, các kế hoạch chuyển lực lượng quốc tế từ nhiệm vụ tác chiến qua vai trò yểm trợ đang được xúc tiến, và sự đáp ứng hữu hiệu của lực lượng Afghanistan đối với các vụ tấn công mới nhất là một dấu hiệu tiến bộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG