Đường dẫn truy cập

Mỹ: Mạng lưới Haqqani ở Pakistan gây ra các vụ tấn công ở Afghanistan


Đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan Ryan Crocker phát biểu trong cuộc họp báo tại Ðại sứ quán Mỹ ở Kabul
Đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan Ryan Crocker phát biểu trong cuộc họp báo tại Ðại sứ quán Mỹ ở Kabul

Đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan Ryan Crocker hôm thứ năm nói rằng “không còn nghi ngờ” gì là mạng lưới Haqqani có cơ sở ở Pakistan có nhúng tay vào những vụ tấn công được phối hợp ở Kabul và các thành phố miền đông khác. Thông tín viên VOA Brian Padden tường trình từ Islamabad.

Phát biểu với các phóng viên ở Kabul, đại sứ Crocker nói nay đã rõ là mạng lưới Haqqani có cơ sở ở Pakistan là thủ phạm những vụ tấn công trong tuần này ở Afghanistan nhắm vào các đại sứ quán Tây phương. Ông gọi các phần tử nổi dậy Haqqani là “những kẻ tệ hại nhất” và là một “nhóm sát nhân, đơn giản và thuần túy sát nhân.”

Đại sứ Hoa Kỳ nói trong một cuộc họp tuần này rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã hối thúc Ngoại trưởng Pakistana Hina Rabbani Khar chấm dứt việc dành nơi trú ẩn ở biên giới cho các phần tử nổi dậy.

Đại sứ Crocker nói: “Ngoại trưởng Clinton tuyên bố phải có biện pháp chống lại các nhóm này và chống những nơi trú ẩn an toàn mà bọn chúng đang được dành cho bởi đó là một mối đe dọa cho Afghanistan và cộng đồng quốc tế, bọn chúng là một mối đe dọa cho chính Pakistan nữa.”

Cảm tưởng chống Mỹ tại Pakistan đã gia tăng trong năm ngoái sau khi xảy ra nhiều vụ việc mà nhiều người Pakistan coi là vi phạm chủ quyền của họ. Trong số các vụ đó có vụ đột kích của biệt kích Hoa Kỳ tại Abbottabad hạ sát Osama bin Laden và một vụ không kích xuyên biên giới của NATO hồi tháng 11 vô tình gây thiệt mạng cho 24 binh sĩ Pakistan.

Sau vụ không kích đó, Pakistan gần như cắt đứt bang giao với Hoa Kỳ và đóng cửa tuyến đường tiếp tế huyết mạch của NATO cho Afghanistan. Mới đây, Quốc hội Pakistan đã đồng thanh chấp thuận một loạt đề nghị xác định lại mối quan hệ trong đó có yêu cầu chấm dứt những vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ tại các vùng biên giới.

Washington nóng lòng muốn tái lập quan hệ với Pakistan một phần vì Hoa Kỳ cần đến tuyến đường tiếp tế của NATO cho vụ triệt thoái theo kế hoạch rút phần lớn binh sĩ tác chiến tại Afghanistan vào năm 2014. Nhưng các giới chức Hoa Kỳ không muốn chấm dứt các vụ oanh kích bằng máy bay không người lái, mà họ cho là chìa khóa đưa đến các thành quả chống lại al-Qaida và Taliban. Các vụ tấn công này được cho là đã được thực hiện với sự hỗ trợ của tình báo Pakistan.

Nhiều quan sát viên Pakistan, như cựu đại sứ Rustam Shah Mohmand tại Afghanistan, tin rằng những lời Hoa Kỳ quy trách cho mạng lưới Haqqani là có động cơ chính trị để biện minh cho các vụ tấn công bằng máy bay không người lái. Theo ông Mohmand, Hoa Kỳ nói dối khi nói rằng mạng lưới Haqqani có nơi trú ẩn an toàn ở Pakistan hoặc khi nói rằng chương trình máy bay không người lái mang lại hiệu quả.

Ông Mohmand nói: “Theo quan điểm của Mỹ, những nơi trú ẩn an toàn của mạng lưới Haqqani hiện diện ở Pakistan này. Nếu điều đó là đúng và được kiểm chứng, thì các máy bay không người lái đã làm nhiệm vụ gì? Ý tôi muốn nói là các máy bay này đã thả bom, đã tấn công các mục tiêu đó suốt 5, 6 năm nay.”

Bất đồng về chương trình máy bay không người lái dưới ánh sáng của những vụ tấn công mới đây tại Afghanistan có thể gây khó khăn thêm cho các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Pakistan để hợp tác đem lại ổn định cho các vùng biên giới.

Đại sứ Crocker cũng nêu lên sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho các cuộc hòa đàm do chính phủ Afghanistan đứng đầu với các nhóm nổi dậy Taliban. Ông tỏ ý hy vọng Taliban sẽ chọn lựa việc hòa giải với chính phủ Afghanistan, có nghĩa là cắt đứt mọi liên hệ với al Qaida, chấm dứt bạo lực hoàn toàn và chấp nhận hiến pháp của Afghanistan, kể cả việc bảo vệ phụ nữ và các sắc tộc thiểu số.

VOA Express

XS
SM
MD
LG