Đường dẫn truy cập

NATO tái khẳng định giúp Afghanistan ngoài lãnh vực tác chiến


Tổng thư ký Rasmussen nói hội nghị thưọng đỉnh của NATO ở Chicago sẽ là bằng chứng chứng cho thấy thế giới quyết tâm giúp Afghanistan xây dựng tương lai
Tổng thư ký Rasmussen nói hội nghị thưọng đỉnh của NATO ở Chicago sẽ là bằng chứng chứng cho thấy thế giới quyết tâm giúp Afghanistan xây dựng tương lai

Trong một cuộc họp tại Brussels hôm thứ Năm, các Ngoại trưởng của liên minh tại Afghanistan do NATO dẫn đầu đã tái cam kết tiếp tục hỗ trợ chính phủ và lực lượng an ninh nước này trong thời gian chuyển quyền toàn bộ và sau đó, dự trù hoàn tất trong vòng hai năm rưỡi kể từ bây giờ.

Ông Abdul Rahim Wardak, Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, gọi đây là “thời điểm chuyển tiếp quan yếu và là một giờ khắc quyết định” cho đất nước bị chiến tranh tàn phá của ông.

Ông nói cam kết của các nước tiếp tục hỗ trợ trên, sẽ được đúc kết tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng tới, giúp nhân dân Afghanistan an tâm về tình trạng an ninh trong tương lai, và gửi một thông điệp đến các nhóm phiến quân, rằng họ đừng mong hiện diện nước ngoài tại đây sẽ chấm dứt toàn bộ và họ phải nghĩ đến thương lượng một giải pháp.

Ông Wardak nói những cuộc tấn công gây tổn thất nặng trong tuần này của Taliban cho thấy một số nhược điểm trong tổ chức tình báo của chính phủ Kabul, nhưng nói chung ông vẫn bênh vực thành tích của lực lượng Afghanistan:

“Căn cứ trên mọi sự phân tích, tôi cho rằng tất cả mọi người đều phải đồng ý rằng lực lượng an ninh quốc gia đã biểu dương rất tốt, và điều đó cho thấy khả năng và tính điều hợp của họ đã được cải thiện, họ rất xứng đáng với đầu tư của cộng đồng quốc tế.”

Ông Wardak cũng biện minh cho yêu cầu của chính phủ ông về 4 tỉ đồng trong tài trợ quốc tế dành cho lực lượng an ninh Afghanistan sau khi phần lớn lực lượng nước ngoài rút đi vào năm 2014.

Ông cho biết cho dù con số đó có gây chú ý, nhưng nó còn thấp hơn nhiều so với số 150 tỉ mà các nước đang phải tiêu tốn cho việc đóng quân tại nước ông hiện nay.

Ông Anders Fogh Rasmussen, tổng thư ký NATO nói hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Chicago sẽ bao gồm 32 nước không thuộc NATO và các tổ chức quốc tế, hội nghị mà theo ông là bằng chứng chứng cho thấy thế giới quyết tâm giúp Afghanistan xây dựng tương lai.

Nhưng có thể Nga sẽ không có mặt. Sau khi họp với các Bộ trưởng NATO hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga muốn có mặt trong mọi cuộc bàn thảo của NATO với các nước đối tác không phải NATO, liên quan đến Afghanistan bởi vì Nga cung ứng những đường dây vận tải quan trọng cho cố gắng này.

Ông chỉ ra rằng, không có đảm bảo này, vì tổng thư ký NATO Rasmussen có vẻ không muốn chấp nhận, Nga có thể sẽ không tham dự điều ông gọi là “những hội hè” (Hội nghị thượng đỉnh) tại Chicago. Ông cũng chỉ trích thời biểu chuyển tiếp tại Afghanistan của NATO, ông nói tuân thủ triệt để thời biểu đó có thể bỏ lại phía sau một nước Afghanistan bất ổn.

Các giới chức NATO nói họ sẽ không để chuyện đó xảy ra. Và, hội nghị thượng đỉnh Chicago không phải là một hội hè.

Liên minh biết rõ sẽ có nhiều xung đột và chết chóc tại Afghanistan trong những năm sắp tới. Và họ cũng thừa nhận rằng tình hình ổn định lâu dài của nước này tùy thuộc vào khả năng hành xử của một chính phủ vẫn còn chia rẽ manh mún và tham ô, cùng tiến trình hoà bình, cho tới nay vẫn phải vất vả chiến đấu với với phe Taliban và các nhóm phiến quân khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG