Đường dẫn truy cập

Phi thuyền con thoi Endeavour hoàn tất sứ mạng cuối cùng


Phi thuyền Con thoi Endeavour hạ cánh xuống Trung tâm Không gian Kennedy, bang Florida

Phi thuyền con thoi Endeavour của Hoa Kỳ đã trở về trái đất sáng sớm hôm nay, sau khi hoàn tất chuyến bay cuối cùng đến Trạm Không gian Quốc tế.

Chỉ huy trưởng Mark Kelly cùng phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn xuống Trung tâm Không gian Kennedy ở bang Florida. Đây là lần thứ 25, cơ quan không gian NASA của Hoa Kỳ hạ cánh phi thuyền con thoi trong trời tối, chiếm khoảng 1/5 tổng số các phi vụ.

Ông Kelly nói rằng “thật luyến tiếc phải chứng kiến phi thuyền Endeavour hạ cánh lần cuối cùng,” nhưng Endeavour “để lại một gia sản vĩ đại.”

Phi thuyền Endeavour nay sẽ được đưa đến trưng bày tại một viện bảo tàng ở bang California.

Tàu Endeavour đã ở trong không gian hơn 2 tuần, trong nhiệm vụ chuyển một thiết bị trị giá 2 tỉ đôla để dò tìm tia vũ trụ, và các phụ tùng cho trạm không gian.

Cuộc hạ cánh hôm nay chấm dứt nhiệm vụ kéo dài 19 năm của tàu Endeavour, và Endeavour trở thành chiếc thứ hai trong tổng số 3 phi thuyền con thoi của Hoa Kỳ ngưng hoạt động.

NASA nói rằng Endeavour đã bay tất cả 198 triệu kilômét trong tổng số 25 phi vụ.

Tàu con thoi Atlantis dự trù sẽ được phóng vào không gian vào tháng 7, và đó sẽ là chuyến bay cuối cùng của chương trình phi thuyền con thoi kéo dài 30 năm của Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG