Đường dẫn truy cập

NASA phóng phi thuyền con thoi Endeavour


Phi thuyền Endeavour được phóng lên không gian từ Trung tâm Không gian Kennedy ở bang Florida, ngày 16/5/2011

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA phóng phi thuyền con thoi Endeavour hôm nay. Đây là chuyến bay cuối cùng của phi thuyền trước khi ngưng hoạt động.

Vài tiếng đồng hồ trước giờ phóng phi thuyền, NASA cho biết tất cả các phi hành gia đã lên tàu và không có sự cố về kỹ thuật hay thời tiết có thể làm trì hoãn kế hoạch phóng phi thuyền con thoi Endeavour.

Phi vụ của tàu Endeavour lẽ ra đã bắt đầu hồi cuối tháng 4 vừa qua nhưng các sự cố về điện đã khiến phải trì hoãn nhiều lần.

Chuyến bay vào Trạm Không gian Quốc tế do phi hành gia Mark Kelly chỉ huy. Ông Kelly là phu quân của nữ dân biểu Gabrielle Giffords.

Bà Giffords đã bị bắn trọng thương trong vụ nổ súng bừa bãi tại bang Arizona hồi tháng Giêng năm nay.

Hôm qua, bà Giffords đã đáp máy bay tới bang Florida để tham dự buổi phóng phi thuyền con thoi Endeavour hôm nay vào lúc 8:56 phút (giờ miền Đông Hoa Kỳ) tại Trung tâm Không gian Kennedy cùng với khoảng 500.000 người dự khán khác.

Phi hành đoàn gồm 5 người Mỹ và 1 người Italia sẽ tiến hành các cuộc đi bộ ngoài không gian, chuyển giao linh kiện và các thiết bị vật lý cho Trạm Không gian Quốc tế, cũng như thực hiện công tác bảo trì cho trạm không gian trong chuyến bay kéo dài 16 ngày.

NASA kết thúc chương trình tàu con thoi với vụ phóng tàu Atlantis dự kiến vào tháng 7 năm nay.

Một phi thuyền con thoi thứ ba tên là Discovery đã trở về mặt đất sau chuyến bay chót hồi tháng 3.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG