Đường dẫn truy cập

Mỹ Qatar ký hiệp ước triệt hạ tài trợ khủng bố


Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani ký Bản ghi nhớ tại Doha, Qatar, ngày 11/7/2017.

Dù nhiệt độ lên trên 50 độ C tại Kuwait City, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đạt được thắng lợi ngoại giao đầu tiên thúc đẩy một giải pháp cho việc các nước láng giềng Vùng Vịnh Ba Tư phong tỏa Qatar kéo dài một tháng nay.

Đứng bên cạnh Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani, ông Tillerson loan báo Hoa Kỳ và Qatar đã ký một bảng ghi nhớ để Doha tiến hành những bước triệt hạ các nguồn tài trợ khủng bố.

“Tôi có mặt tại Qatar ngày hôm nay mang theo cùng một tinh thần mà Tổng thống Trump đã mang trong chuyến đi thăm Riyadh vào tháng 5 vừa qua,” ông Tillerson nói. “Hoa Kỳ có một mục đích: Tống xuất chủ nghĩa khủng bố ra khỏi mặt địa cầu.”

Ngoại trưởng Tillerson qua lại giữa Kuwait City và Doha, thủ đô Qatar ngày 11/7 và có kế hoạch đến thành phố Jeddah của Ả Rập Xê-út vào ngày 12/7 “để gặp phía bên kia của vấn đề.. nhằm thăm dò các ý kiến của họ và tìm các giải pháp."

Vào ngày 5 tháng 6, Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Ai Cập và các nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và tiến hành phong tỏa trên bộ, trên không và trên biển đối với Qatar. Nhóm các nước do Ả-rập Xê-út đứng đầu đã cáo buộc Qatar ủng hộ khủng bố và trao cho Doha một bản 13 yêu sách. Qatar nói họ sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không từ bỏ chủ quyền của mình.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG