Đường dẫn truy cập

Tillerson đi Kuwait, Ả-rập Xê-út và Qatar cố phá thế bế tắc


Ngoại trưởng Mỹ Tillerson gặp Quốc vương Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani, 11/7/2017
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson gặp Quốc vương Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani, 11/7/2017

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đang có mặt ở Qatar để dự các cuộc hội đàm hôm 11/7 nhằm giúp giải quyết tranh chấp giữa quốc gia vùng Vịnh này với các nước láng giềng.

Ông Tillerson đã đến Qatar sau cuộc gặp với Quốc vương Sabah Al Ahmed Al Sabah của Kuwait, nước đang đứng ra làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng.

Hồi tháng trước, Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Bahrain, Ai Cập và các quốc gia khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đồng thời tiến hành phong tỏa trên bộ, trên không và trên biển đối với vương quốc này, về cáo buộc nước này bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Lịch trình của Ngoại Trưởng Tillerson bao gồm chặng dừng chân cuối ở Ả-rập Xê-út.

Cố vấn truyền thông cao cấp của ông Tillerson, R.C. Hammond, cho biết mục đích của chuyến đi là tìm hiểu xem có thể đạt được một giải pháp khả thi như thế nào.

Cố vấn Hammond cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rất rõ ràng rằng mục tiêu số một của ông là thuyết phục tất cả các quốc gia Ả-rập phải làm nhiều hơn để ngăn chặn nguồn tài trợ cho khủng bố.

Sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Ả-rập Xê-út, Tổng thống Trump đã cáo buộc Qatar ủng hộ khủng bố ở cấp cao nhất. Qatar đã phủ nhận điều này.

Nhóm các nước do Ả-rập Xê-út đứng đầu đã trao cho Doha một bản gồm 13 yêu sách, trong đó có yêu cầu Qatar hạ cấp quan hệ với Iran, và đóng cửa hệ thống tin tức al-Jazeera do nhà nước Qatar tài trợ.

Qatar nói họ sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không từ bỏ chủ quyền của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG