Đường dẫn truy cập

Mỹ phát hiện thêm dấu hiệu Nga-Iran mở rộng hợp tác quốc phòng


Iran phóng máy bay không người lái trong một cuộc tập trận (ảnh nhận được ngày 25/8/2022)

Hoa Kỳ ghi nhận nhiều dấu hiệu cho thấy Nga và Iran đang mở rộng quan hệ đối tác quốc phòng chưa từng có sẽ giúp Moscow kéo dài cuộc chiến ở Ukraine cũng như gây ra mối đe dọa cho các nước láng giềng của Iran, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 15/5.

Một phần của sự hợp tác này là Iran đang cung cấp cho Nga các máy bay không người lái tấn công một chiều, bao gồm hơn 400 chiếc kể từ tháng 8 năm ngoái, cố vấn an ninh quốc gia John Kirby tiết lộ tại một cuộc họp báo.

“Đây là về mối quan hệ quốc phòng đang phát triển” cho phép Nga giết nhiều người hơn ở Ukraine và cũng cho phép Iran tích trữ khí tài quân sự và gây ra mối đe dọa lớn hơn cho các nước láng giềng,” ông Kirby nói với các phóng viên.

Ông nhấn mạnh máy bay không người lái là trợ giúp quân sự chính mà Iran cung cấp cho Nga, nước đang tìm cách mua các loại máy bay tiên tiến.

Ông Kirby cho biết thêm Hoa Kỳ sẽ công bố các chỉ định nhắm vào việc tăng cường hợp tác quân sự giữa Nga và Iran.

Cùng ngày 15/5, tờ Nikkei của Nhật đưa tin các nhóm tin tặc liên kết với Triều Tiên đã đánh cắp tài sản tiền điện tử trị giá 721 triệu đô la từ Nhật Bản kể từ năm 2017.

Tin này được loan sau khi các Bộ trưởng tài chính G7 và thống đốc ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố hôm 13/5 rằng họ ủng hộ các biện pháp chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ các hoạt động bất hợp pháp của các tác nhân nhà nước, chẳng hạn như hành vi ăn cắp tài sản tiền điện tử.

Theo Elliptic, đơn vị thực hiện phân tích cho tờ Nikkei, Triều Tiên đã ăn cắp tổng cộng 2,3 tỷ đô la tiền điện tử từ các doanh nghiệp từ năm 2017 đến năm 2022.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG