Đường dẫn truy cập

Iran cảnh cáo máy bay hải quân Mỹ gần vịnh Oman


Quân đội Iran trong một cuộc tập trận.

Hải quân Iran cho biết họ đã xác định và cảnh báo một máy bay trinh sát của Mỹ gần Vịnh Oman hôm Chủ nhật (2/4), Reuters dẫn thông tin từ hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho biết.

“Sau cảnh báo, chiếc máy bay đã bị ngăn không cho đi vào bầu trời của đất nước nếu không được phép”, bản tin cho biết, xác định chiếc máy bay là EP-3E của Hải quân Hoa Kỳ.

Trong khi dòng mở đầu của bản tin của Tasnim cho biết máy bay này đã đi vào không phận Iran, thì bản tin đó cũng cho biết máy bay này đã không đi vào bầu trời Iran và đã rời đi sau khi có cảnh báo.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Iran có những cuộc đối đầu tương tự với lực lượng Mỹ trong quá khứ. Vào năm 2019, Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ mà họ cho là đang bay qua miền nam Iran.

Vào ngày 31/12, Iran cho biết quân đội của họ cử một máy bay không người lái để cảnh báo một máy bay trinh sát đang cố gắng tiếp cận các cuộc tập trận của Iran trên bờ biển vùng Vịnh mà không xác định được máy bay đó.

Hoa Kỳ từ lâu đã triển khai vũ khí và quân đội ở vùng Vịnh để đảm bảo an ninh cho các đồng minh của mình.

Mối quan hệ căng thẳng kéo dài giữa Iran và Hoa Kỳ đã xấu đi hơn nữa trong năm ngoái, khi các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 gặp bế tắc và sau khi Tehran tiến hành một cuộc đàn áp chết người đối với những người biểu tình.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng nhắm vào các nhà cung cấp máy bay không người lái của Iran mà Washington cho biết đã được sử dụng để nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Trước đây Iran thừa nhận cử máy bay không người lái đến Nga nhưng cho biết chúng đã được gửi trước cuộc xâm lược. Moscow phủ nhận việc lực lượng của họ sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG