Đường dẫn truy cập

Em gái Kim Jong Un dọa hành động trả đũa ‘kẻ thù’ Hàn Quốc


Tư liệu - Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, giữ vai trò phụ tá hàng đầu không chính thức cho anh bà.
Tư liệu - Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, giữ vai trò phụ tá hàng đầu không chính thức cho anh bà.

Em gái của lãnh tụ Triều Tiên cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa nhắm vào Hàn Quốc mà có thể có sự tham gia của quân đội, trong đợt leo thang căng thẳng mới nhất liên quan đến những người đào tị chạy khỏi miền Bắc, những người đã thả truyền đơn và thực phẩm ngược trở về Triều Tiên.

Kim Yo Jong, người giữ vị trí như một trong phụ tá hàng đầu không chính thức của Kim Jong Un, đưa ra cảnh báo trong một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước KCNA loan tải vào ngày thứ Bảy.

“Bằng cách thực thi quyền hành của tôi được Lãnh tụ Tối cao, Đảng của chúng ta và nhà nước ủy quyền, tôi đã đưa ra chỉ thị cho cơ quan đặc trách sự vụ với kẻ thù thực hiện dứt khoát hành động tiếp theo,” bà Kim nói.

Tuyên bố của bà không nói rõ hành động tiếp theo có thể là gì. Nó được đưa ra vài ngày sau khi Hàn Quốc có hành động pháp lí nhắm vào những người đào tị, những người đã gửi những thứ như gạo và truyền đơn chống lại miền Bắc, thường là bằng bong bóng thả bay qua biên giới được phòng thủ nghiêm ngặt hoặc trong những chai thả trôi ngoài biển.

Triều Tiên nói họ phẫn nộ về những người đào tị. Để biểu thị sự bất mãn của mình Triều Tiên trong tuần qua đã cắt đứt đường dây nóng liên Triều và đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc giữa hai chính phủ.

Như một phần trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ với miền Bắc, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tìm cách ngăn cản các chiến dịch phát truyền đơn và gạo, và những người đào tị đã phàn nàn về áp lực buộc họ tránh những chỉ trích Triều Tiên.

Các nhà phân tích nói rằng Triều Tiên dường như đang sử dụng vấn đề truyền đơn để tăng áp lực lên Hàn Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đang bị đình trệ.

“Truyền đơn là một cái cớ hoặc một sự biện minh để gia tăng đòi hỏi, tạo ra một cuộc khủng hoảng và bắt nạt Seoul để đạt được điều họ muốn,” Duyeon Kim, một cố vấn cao cấp của International Crisis Group, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập có trụ sở tại Bỉ, nói với Reuters.

Bình Nhưỡng cảm thấy bị phản bội và bị lừa gạt bởi tiên đoán của Seoul rằng Mỹ sẽ dỡ bỏ một số chế tài để đổi lấy việc Triều Tiên đóng cửa lò phản ứng hạt nhân của họ, và bực tức vì các truyền đơn và các cuộc tập trận quân sự của Mỹ-Hàn vẫn tiếp diễn, bà Kim nói.

“Họ bực tức vì Seoul đã không làm gì để thay đổi môi trường và giờ đang bảo Seoul hãy tránh xa các cuộc đàm phán hạt nhân của họ với Washington,” bà nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG