Đường dẫn truy cập

Mỹ chấp thuận bán linh kiện cho Đài Loan bảo trì tàu chiến


Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Đài Loan Rupert Hammond-Chambers

Hoa Kỳ đồng ý cho bán các linh kiện có thể trị giá 120 triệu đô la, giúp Đài Loan bảo trì tàu chiến của họ. Bộ Quốc phòng Đài Loan nói việc này sẽ giúp họ đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu khi đối mặt với “các hoạt động thường xuyên” của Trung Quốc gần hòn đảo.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết đã gửi chứng nhận cần thiết để thông báo cho Quốc hội sau khi Bộ Ngoại giao chấp thuận việc mua bán này, theo yêu cầu của đại sứ quán Đài Loan trên thực tế ở Washington.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ nói việc bán hàng bao gồm các phụ tùng thay thế và sửa chữa cho tàu và các hệ thống tàu, hỗ trợ kỹ thuật hậu cần.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Thương vụ đề nghị sẽ góp phần duy trì hạm đội tàu của bên nhận, tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai”, đồng thời cho biết thêm rằng các linh kiện này sẽ có nguồn gốc từ “các nhà cung cấp Hải quân Hoa Kỳ đã được phê duyệt và/hoặc trong kho của Hải quân Hoa Kỳ.”

Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 9/6 nói thỏa thuận này dự kiến sẽ có hiệu lực trong vòng một tháng, đồng thời bày tỏ cảm kích Washington vì đã hỗ trợ Đài Loan tự vệ.

“Xét về các hoạt động thường xuyên gần đây của tàu chiến Trung Quốc trên vùng biển và không phận xung quanh chúng tôi, các linh kiện tàu mà Hoa Kỳ đồng ý bán sẽ giúp duy trì trang thiết bị và mức tiêu thụ thích hợp của tàu hải quân của chúng tôi và đáp ứng nhu cầu thực tế của nhiệm vụ sẵn sàng tác chiến,” bộ nói.

Không bên nào cho biết chi tiết về các linh kiện mà Đài Loan sẽ nhận.

Hầu hết các tàu chiến chủ lực của Đài Loan là do Hoa Kỳ sản xuất hoặc thiết kế.

Hòn đảo được quản lý dân chủ này đã phàn nàn về việc không quân Trung Quốc tiến hành liên tục các hoạt động trong vùng nhận dạng phòng không của đảo, một phần trong những gì Washington coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây áp lực buộc Đài Bắc phải chấp nhận thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc cũng đang tiến hành các hoạt động ngày càng thường xuyên gần Đài Loan.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng Washington là nước ủng hộ lớn nhất của đảo này và có ràng buộc pháp lý trong việc cung cấp cho đảo các phương tiện để tự vệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG