Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tiến hành ‘tuần tra sẵn sàng chiến đấu’ xung quanh Đài Loan


Một máy bay ném bom H-6 của quân đội Trung Quốc bay gần khu vực nhận dạng phòng không Đài Loan vào ngày 18/9/2020. Ảnh do Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố.

Quân đội Trung Quốc hôm 1/6 cho biết họ đã tiến hành “tuần tra sẵn sàng chiến đấu” trên các vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan trong những ngày gần đây, nói rằng đây là hành động cần thiết để đáp trả “sự thông đồng" giữa Washington và Đài Bắc.

Trung Quốc, quốc gia luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, đã tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo trong khoảng hơn hai năm qua, khi tìm cách gây áp lực buộc Đài Bắc phải chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của họ.

Trung Quốc đặc biệt không hài lòng với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước đã khiến Trung Quốc tức giận khi ra dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong chính sách “mơ hồ chiến lược” của Mỹ đối với Đài Loan khi ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo này. Mặc dù vậy, các quan chức Hoa Kỳ khẳng định không có thay đổi nào về chính sách.

Trong một tuyên bố, Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết “cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu” đã diễn ra xung quanh Đài Loan trong những ngày gần đây và là “một hành động cần thiết chống lại sự thông đồng giữa Mỹ và Đài Loan”.

“Thời gian gần đây, Mỹ thường xuyên có những động thái về vấn đề Đài Loan, nói một đằng làm một nẻo, xúi giục ủng hộ lực lượng đòi độc lập Đài Loan, điều này sẽ đẩy Đài Loan vào tình thế nguy hiểm”, tuyển bố nói.

Đài Loan là một phần của Trung Quốc và quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường huấn luyện quân sự và chuẩn bị để “ngăn chặn” sự can thiệp từ các lực lượng bên ngoài và các hành động của những người ủng hộ Đài Loan độc lập, tuyên bố nói thêm.

Mặc dù tuyên bố không đưa ra ngày chính xác về thời điểm diễn ra cuộc tập trận, nhưng Đài Loan hôm thứ Hai báo cáo về cuộc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không lớn nhất kể từ tháng Giêng của lực lượng không quân Trung Quốc. Bộ Quốc phòng hòn đảo cho biết các chiến đấu cơ của họ đã bay lên nghênh cản và cảnh báo 30 máy bay Trung Quốc.

Đài Loan từng nhiều lần lên tiếng về các vụ tương tự trong Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của họ.

Mặc dù chưa xảy ra nổ súng và máy bay Trung Quốc cũng chưa bay vào không phận của Đài Loan, mà chỉ trong vùng ADIZ, một khu vực rộng lớn hơn mà Đài Loan giám sát và tuần tra nhằm giúp nước này có thêm thời gian để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào.

Đài Loan nói chỉ người dân của họ mới có quyền quyết định tương lai của hòn đảo, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Chính phủ Đài Loan nói mặc dù họ chỉ muốn hòa bình, nhưng sẽ tự vệ nếu cần thiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG