Đường dẫn truy cập

Dự báo Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ khẩu chiến gay gắt tại hội nghị an ninh châu Á


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp báo chí tại Lầu Năm Góc, 23/5/2022 (ảnh tư liệu).

Hoa Kỳ và Trung Quốc được dự báo sẽ sử dụng hội nghị an ninh hàng đầu của châu Á trong tuần này để khẩu chiến về nhiều vấn đề, từ chủ quyền của Đài Loan cho đến cuộc chiến ở Ukraine, mặc dù cả hai bên đều tỏ ra sẵn sàng thảo luận về việc quản lý những khác biệt.

Đối thoại Shangri-La, thu hút các quan chức cấp cao nhất trong lĩnh vực quốc phòng và ngoại giao, cũng như các nhà sản xuất vũ khí từ khắp nơi trên thế giới, sẽ diễn ra từ ngày 10-12/6 tại Singapore.

Ban tổ chức cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ phát biểu với hội nghị trong một phiên họp qua mạng vào thứ Bảy 11/6.

Bên lề hội nghị quan trọng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Wei Fenghe (Ngụy Phượng Hòa), dự kiến sẽ trực tiếp gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết: "Từ phía chúng tôi, chúng tôi kỳ vọng là nội dung của cuộc gặp tập trung vào việc quản lý sự cạnh tranh trong các vấn đề khu vực và toàn cầu".

Quan chức này cho biết trọng tâm sẽ là cố gắng dựng lên dải hộ lan trong mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước và đảm bảo rằng các vấn đề sẽ không nảy sinh thành những sự hiểu lầm hoặc thông tin sai lệch về mặt quân sự.

Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh sẽ sử dụng cuộc họp để thảo luận về hợp tác với Hoa Kỳ.

Nhiều khả năng là hai ông Austin và Wei sau đó sẽ sử dụng các bài diễn văn vào cuối tuần để khẳng định lại cam kết của họ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời đưa ra một số phát biểu nhằm thẳng vào nhau.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về mọi thứ, từ sự hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan, hoạt động quân sự của nước này ở Biển Đông và nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Meia Nouwens, Nghiên cứu viên cao cấp về Chính sách Quốc phòng và Hiện đại hóa Quân sự của Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cũng là cơ quan đứng ra tổ chức hội nghị, nói: “Vấn đề quan trọng trong năm nay chắc chắn sẽ là mối quan hệ cạnh tranh Mỹ-Trung”.

Cuộc gặp song phương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và phần lớn nội dung của hội nghị, có phần chắc sẽ tập trung vào Đài Loan.

Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại RAND Corporation, nói: “Mỹ sẽ nêu lên vấn đề Đài Loan một cách cụ thể, và cũng sẽ nói nhiều về sự lấn át ngày càng tăng của Trung Quốc ở khắp vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Mặc dù hội nghị chủ yếu tập trung vào các vấn đề an ninh châu Á, song cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sẽ vẫn là một trọng tâm của các cuộc thảo luận.

Li Mingjiang, phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nói: “Các đại biểu đoàn Mỹ sẽ nhân cơ hội này để chỉ trích quan hệ đối tác chiến lược của Trung Quốc với Nga”.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG