Đường dẫn truy cập

Nga: Hết nóng tới lạnh


Đợt khí nóng thiêu đốt thủ đô Mascova và vùng phụ cận đã chấm dứt hôm thứ Sáu sau khi thời tiết lạnh đã trở về miền tây nước Nga, khiến nhiệt độ hạ giảm xuống còn trên mười độ bách phân. Thời tiết mát lạnh đã trở về sau gần 2 tháng nhiệt độ cứ lởn vởn ở khoảng giữa 30 đến 40 độ C. Nhiệt độ lên cao đã gây nên những đám cháy rừng trên khắp nước và đẩy quốc gia này vào tình trạng khô hạn trầm trọng nhất được ghi nhận từ trước tới giờ.

Nước Nga đã trải qua một mùa hè nóng nực nhất được ghi nhận từ trước tới nay. Khô hạn và nhiệt độ cao đã gây ra hàng chục ngàn vụ cháy rừng trên khắp nước khiến hơn 50 người chết, hàng ngàn nhà cửa bị hủy hoại và mùa màng bị ảnh hưởng vì sức nóng, hạn hán và thần hỏa.

Các giới chức đặc trách tình hình khẩn cấp cho hay một luồng khí lạnh từ miền bắc đã giúp họ giảm được rất nhiều con số các vụ cháy rừng hoành hành trên khắp nước xuống còn độ 9.000 hectare. Con số này chỉ chưa đầy 1/20 diện tích bị thần hỏa chiếu cố vào lúc các trận cháy rừng hoành hành dữ dội nhất.

Ông Nikolai, cư dân Mascova, xin dấu tên họ, nói rằng ông rất mừng khi thời tiết thay đổi. Ông nói,"trời lạnh hơn, dễ thở hơn và ông cảm thấy dễ chịu hơn.” Ông cho biết trời nóng nực oi bức khiến cho ông khó mà sống nổi tại Mascova. Ông hết sức ngao ngán với cái nóng bức đó và bây giờ thì thật mừng vì thời tiết đã thay đổi.

Thời tiết mát dịu hơn đã giúp đánh tan làn khói mù độc hại nhiều ngày bao trùm thủ đô Nga trong một số tuần lễ. Vào những lúc tệ nhất, khói mù cay mắt khiến cho khí carbon monoxide tăng vọt lên tới gần 7 lần mức chấp nhận được.

Ông Sergei, một cư dân khác tại Mascova, cho biết ông mừng vì nạn khói mù khủng khiếp đã qua.

Theo Cục trưởng Cục Y tế Mascova, ông Andrei Seltsovsky, tỉ lệ tử vong trong thành phố đã tăng gấp đôi trong đợt nóng gắt. Ông Seltsovsky cho rằng nguyên nhân một phần là do đợt nắng nóng, các đám cháy và khói mù nguy hiểm xuất hiện trong không khí nhiều ngày trong 8 tuần lễ qua.

Bất kể đến những cảnh báo của giới hữu trách khuyến nghị dân chúng không ra ngoài và tránh khói mù cay mắt, một cư dân nói rằng ông muốn trời nóng trở lại.

Theo ông thì ai mà cần để ý đến khói mù? Nó đâu dến nỗi tệ lắm. Điều quan trọng là trời ấm áp và ông ghét trời lạnh.

Trong khi đó bộ Đối Phó với Tình Trạng Khẩn Cấp của Nga cho hay các đám cháy đã gây thiệt hại chừng 400 triệu đô la. Một số các kinh tế gia ước tính những thiệt hại kinh tế vừa do thời tiết nóng bức, cháy rừng và khô hạn gộp lại sẽ lên tới ít nhất 15 tỉ đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG