Đường dẫn truy cập

Cháy rừng ở Nga bộc phát mạnh giữa lúc thời tiết nóng kỷ lục


Mùa hè nóng kỷ lục đã làm khô héo nước Nga gây hạn hán và các đám cháy rừng chưa biết bao giờ mới chấm dứt. Thủ đô Moscow mù mịt vì khói.

Hôm Thứ Ba, các giới chức phụ trách tình huống khẩn cấp nói rằng sau một tháng nóng nung người, các đám cháy rừng bộc phát khắp nơi ở nước Nga lên tới 300 vụ mỗi ngày.

Mặc dầu các giới chức cho biết họ dập tắt được hầu hết các đám cháy trong vòng vài giờ đồng hồ, nhưng nạn cháy rừng kéo dài cả tuần lễ đã gây nhiều tổn thất với ít nhất 40 người thiệt mạng, 2.000 ngôi nhà bị thiêu hủy, và khoảng 100.000 người phải di tản. Năm mươi đám cháy tại các bãi lầy bao quanh Moscow đã tạo nên màn khói mù màu xám bao quanh vòm Điện Kremlin và các cao ốc bằng kính trong khu tài chánh.

Giờ đây các chuyên viên dự báo thời tiết nói rằng, tình hình có thể còn xấu thêm.

Sau khi phải chịu đựng tháng Bảy nóng nhất kể từ khi tài liệu bắt đầu được ghi lại thời Sa Hoàng, cư dân thành phố Moscow phải chịu một tuần lễ mà theo các chuyên viên dự báo thời tiết thì nhiệt độ có thể lên tới 38 độ C mỗi ngày qua tới Thứ Bảy này.

Bà Zinaida Esipova, một phụ nữ nghỉ hưu quê ở Lipettskaya Oblast nói rằng bà đặt những tượng thánh chung quanh tro tàn của làng bà và rồi kể cho các thông tín viên kênh truyền hình số 1 của Nga nghe về nỗi lo sợ của bà khi lửa bốc lên tứ phía thiêu rụi 11 căn nhà.

Mặc dầu tất cả mọi người người trong làng đều sống sót, gió chuyển hướng đã khiến việc cứu hỏa trở thành gay go và nguy hiểm.

Hôm Thứ Ba, ông Sergei Kiriyenko, Tổng Giám Đốc Cơ Quan Hạt Nhân Nga đã đáp phi cơ tới Trung Tâm Hạt Nhân Liên bang Nga tại Sarov cách Moscow khoảng 500 kilomét về phía Đông.

Hôm Thứ Hai, lửa lan tới các hàng rào của Sarov, một thành phố khép kín, nơi chế tạo bom hạt nhân của Nga. Hôm Thứ Ba, nhiều phi cơ trang bị bồn nước và hằng trăm lính cứu hỏa túc trực để bảo vệ Sarov, thành phố tương tự như Los Alamos, tiểu bang New Mexico của Mỹ, nơi có phòng thí nghiệm thiết kế bom hạt nhân.

Hôm Thứ Ba, Bộ trưởng Phụ Trách Tình Huống Khẩn Cấp, ông Sergei Soikgu, đã nói với Tổng Thống Dmitry Medvedev rằng tình hình tại Sarov khá phức tạp. Ông nói với Tổng Thống Nga rằng 155.000 nhân viên đối phó tình huống khẩn cấp đang cứu hỏa trên khắp nước nhưng nhiều đám cháy đã vượt ra khỏi vòng kiểm soát.

Thứ Năm tuần trước, lửa lan tới một căn cứ tiếp liệu hải quân cách Moscow 100 kilomet về phía Đông. Để đáp ứng, Thủ Tướng Vladimir Putin đã ra lệnh cho các binh sĩ đào hào và chặt cây hầu tạo ra hàng rào chắn lửa chung quanh các căn cứ quân sự và các nhà máy hạt nhân.

Cùng đi với đội truyền hình nhà nước, Thủ Tướng Nga thị sát các làng bị thiêu rụi và chỉ thị cho các giới chức địa phương. Sau khi gặp các dân làng đau buồn trước ngôi nhà bị thần hỏa hủy hoại, ông Putin đã hứa trước ống kính rằng chính phủ sẽ chi 200 triệu đô la để tái thiết tất cả các căn nhà bị tàn phá trước khi mùa đông khắc nghiệt của Nga kéo tới vào tháng 11.

Người ta nhìn thấy Thủ Tướng Putin mặc áo sơ mi trần hiện diện khắp nơi trong các chuyến du hành mà các nhà phân tích thời cuộc coi như một dấu hiệu nữa cho thấy ông dự trù ra tranh cử nhiệm kỳ Tổng Thống thứ ba trong cuộc bầu cử còn 18 tháng nữa mới diễn ra.

Ngược lại, Tổng Thống Dmitry Medvedev, người được ông Putin bảo trợ, đã ở lại bàn giấy của ông trong điện Kremlin, khuyên nhủ nhân dân Nga đừng chơi với diêm quẹt.

Trong buổi nói chuyện với nhân dân toàn quốc đêm Thứ Hai, Tổng Thống Nga nói rằng, với các thành phố đang phải mệt nhoài dưới sức nóng ngột ngạt này dĩ nhiên ai cũng muốn ra ngoài trời ẩn mình vào thiên nhiên. Nhưng tại đây mọi người phải cực kỳ chú tâm, cực kỳ cẩn thận bởi vì dù chỉ một que diêm duy nhất cũng có thể gây ra tai họa không sửa chữa được.

Tổng Thống cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 7 vùng. Các công viên và rừng sẽ bị đóng cửa không cho những người đi picnic tới hầu giảm đến mức tối thiểu nguy cơ cháy rừng vì lửa trại và nướng thịt.

Giáo chủ Kirill, người đứng đầu Giáo Hội Chính Thống Nga, đưa ra lời kêu gọi tín đồ trên toàn quốc cầu nguyện Chúa cho mưa xuống những đất đai bị nứt nẻ của Nga.

Nhưng ngay cả trường hợp nếu mưa đổ xuống cuối tuần này thì cũng đã quá muộn cho hầu hết hoa mầu trên toàn quốc.

Hôm Thứ Ba, ông Alexander Belyayev, Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp, ước tính rằng hạn hán sẽ làm giảm bớt sản lượng ngũ cốc khoảng 25% so với năm ngoái. Hôm Thứ Hai, Liên Hiệp Ngũ Cốc Nga, một tổ chức nông nghiệp, ước tính rằng, lượng ngũ cốc xuất khẩu của Nga trong năm nay có thể sút giảm 50%.

Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn hàng thứ ba trên thế giới, và những e ngại về thiếu hụt hoa mầu sẽ khiến giá lúa mì trên thế giới tăng lên gần 50%, kể từ đầu tháng Sáu tới nay.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG