Đường dẫn truy cập

Nổ tại phi trường Moscow, hàng chục người chết


Nhân viên y tế di dời nạn nhân vụ nổ bom tại sân bay Domodedovo ở Moscow, 24/1/2011

Giới chức bộ Y Tế Nga cho biết một vụ nổ xảy ra tại khu vực quốc tế của sân bay Domodedovo, phi trường đông hành khách sử dụng nhất của Moscow, đã giết chết 31 người và gây thương tích cho khoảng 130 người.

Hãng tin RIA Novosti nói rằng vụ nổ có thể do một tay đánh bom tự sát gây ra. Hãng tin của nhà nước Nga ước tính trái bom có sức nổ tương đương với 7 kilogram TNT.

Trưa ngày thứ Hai, khói đã bốc lên từ khu lấy hành lý và mọi người vội vã chạy ra khỏi các lối thoát khẩn cấp. Các nhân chứng thuật lại rằng những người bị thương đã được chở ra khỏi khu vực bằng những chiếc xe dùng để chất hành lý.

Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất tại thủ đô kể từ hồi tháng 3 năm ngoái, với 2 vụ nổ gần như đồng thời, nhắm vào tuyến xe điện ngầm, giết chết 40 người và gây thương tích cho hơn 60 người. Những quả bom tại đó đã bị 2 phụ nữ Dagestan kích nổ; Dagestan là một khu vực ở phía nam nước Nga, vẫn bị tan nát vì những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Được biết Domodedovo thường được coi là phi trường hiện đại nhất Moscow, nhưng trong quá khứ những biện pháp an ninh tại đây đã không có kết quả tốt.

Vào năm 2004, hai tay đánh bom tự sát đã có thể mua vé lậu từ nhân viên phi trường rồi lên máy bay. Hai người này đã nổ bom tự sát lúc máy bay đang bay, giết chết 90 người hành khách trên hai chuyến bay.

Hiện Nga đang phải dẹp một cuộc nổi dậy tại miền Bắc Caucasus. Tại Dagestan, kế cận với Chechnya và Ingushetia, gần như hàng ngày đều có những cuộc tấn công vũ trang nhắm vào các giới chức chính phủ và cảnh sát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG