Đường dẫn truy cập

Moldova tố quân đội Nga tìm cách tuyển mộ công dân Moldova


Trẻ em Ukraine trong một trại tị nạn ở Chisinau, Moldava (ảnh chụp ngày 14/3/2022)

Moldova hôm 14/4 tố cáo quân đội Nga tìm cách tuyển mộ công dân Moldova, vài ngày sau khi tình báo quân sự Anh cho hay Moscow đang cố gắng bổ sung lực lượng tại Ukraine bằng cách tuyển mộ tại khu vực ly khai Transdniestria.

Transdniestria là một dải đất hẹp do các phần tử ly khai thân Nga kiểm soát, chạy dọc theo phía đông của Moldova và cách cảng Odesa của Ukraine khoảng 40 km.

"Những hành động như vậy không thúc đẩy hòa bình cho tất cả chúng ta, đồng bào chúng ta, cho gia đình chúng ta. Những việc như vậy rất nguy hiểm và phải bị ngăn chặn", Ngoại trưởng Moldova, Nicu Popescu, nói.

Ông không cho biết thêm chi tiết nhưng nói rằng các quan chức Bộ Ngoại giao Moldova thường xuyên gặp đại sứ Nga và lập trường của Moldova về vấn đề này rất rõ ràng.

Bộ Ngoại giao Moscow không trả lời ngay yêu cầu bình luận. Chưa thể kiểm chứng tức thì liệu quân đội Nga có tìm cách tuyển mộ người Moldova hay không.

Trong một diễn biến khác hôm 14/4, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Malyar, tuyên bố Nga đang huy động quân ở một số khu vực bao gồm Transdniestria để "leo thang hơn nữa" tại Ukraine.

Tháng trước, Moldova nói đang theo dõi tình hình ở Transdniestria, nơi ước tính có khoảng 1.500 lính Nga đóng quân, và nói rằng họ không thấy những thay đổi đáng kể kể từ khi Nga xâm lược Ukraine từ ngày 24/2 năm nay.

Đầu tuần này, nhà chức trách Transdniestria phủ nhận Nga đang tiến hành bất kỳ hoạt động chuẩn bị quân sự nào trên lãnh thổ của họ nhằm đe dọa Ukraine.

Bộ Ngoại giao của khu vực này hôm 14/4 không trả lời ngay yêu cầu bình luận về phát biểu của Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine.

Moscow gọi các hành động của họ tại Ukraine là "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm hủy diệt khả năng quân sự của Ukraine và loại trừ những người mà Nga xem là theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm, nhưng Ukraine và phương Tây cho rằng Nga đã phát động một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG