Đường dẫn truy cập

Phần Lan sẽ đưa ra quyết định về việc gia nhập NATO trong vài tuần tới


Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin.

Hôm 13/4, Thủ tướng Sanna Marin cho biết trong vài tuần tới Phần Lan sẽ đưa ra quyết định về việc có nộp đơn gia nhập liên minh NATO gồm 30 thành viên hay không, theo Reuters.

Cho đến nay, Phần Lan và Thụy Điển, quốc gia Bắc Âu thân hữu láng giềng của Phần Lan, đã né tránh việc gia nhập NATO, liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu được thành lập vào năm 1949 để chống lại Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Nhưng cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã buộc họ phải suy nghĩ lại khẩn cấp.

Bà Marin nói tại một cuộc họp báo chung ở Stockholm với người đồng cấp Thụy Điển: “Có nhiều quan điểm khác nhau về nộp đơn xin gia nhập hoặc không nộp đơn xin gia nhập NATO và chúng tôi phải phân tích những điều này rất cẩn thận”.

Bà Marin, nhà lãnh đạo của quốc gia có đường biên giới dài với Nga ở phía đông, cho biết: “Nhưng tôi nghĩ quá trình của chúng tôi sẽ khá nhanh, nó sẽ diễn ra trong vài tuần nữa”.

Chính phủ Phần Lan sẽ công bố bản cập nhật về chính sách đối ngoại và an ninh của mình trong sách trắng vào cuối ngày 13/4.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson.
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson.

Thụy Điển cũng đang xem xét lại chính sách an ninh của mình với kết luận dự kiến công bố vào cuối tháng 5.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết điều quan trọng là phải thực hiện một phân tích kỹ lưỡng về việc liệu Thụy Điển có nên xin gia nhập NATO hay không.

Bà nói: “Tất nhiên có những ưu điểm và nhược điểm khi trở thành thành viên của NATO cũng như những ưu và nhược điểm của các lựa chọn an ninh khác”.

“Là một thành viên của NATO, ta có quyền an ninh với Điều 5 ...”, bà nói, đề cập đến cam kết của liên minh này xem một cuộc tấn công vào một thành viên là một cuộc tấn công vào cả khối. “Ta cũng có một trách nhiệm khác đối với các quốc gia khác”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG