Đường dẫn truy cập

Indonesia: Bộ trưởng Tài chính Nga sẽ tham dự cuộc họp G20


Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của G20 năm 2020.

Nước chủ nhà G20 Indonesia hôm 14/4 cho biết Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã xác nhận rằng ông có kế hoạch tham dự cuộc họp trực tuyến vào tuần tới giữa các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm 20 nền kinh tế lớn.

Quan chức Bộ Tài chính Indonesia, Wempi Saputra, cũng cho biết trong một cuộc họp báo rằng Jakarta đang xem xét liệu có nên mời Ukraine tham dự cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 20/4 tại Washington “để thảo luận về tác động của cuộc xung đột ở Ukraine đối với điều kiện kinh tế toàn cầu”.

“Chúng tôi không thể không mời (bất kỳ thành viên nào)”, ông Wempi nói. “Với tư cách chủ tịch, Indonesia đã mời tất cả các thành viên, và cho đến hôm nay, một số đã xác nhận tham dự trực tiếp và một số tham dự trực tuyến”.

Vấn đề về tư cách thành viên G20 của Nga đã chia rẽ nhóm, khi các quốc gia phương Tây đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ đòi loại Nga ra khỏi nhóm, nhưng cũng có những thành viên ủng hộ Moscow, trong đó có Trung Quốc.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng Nga nên bị trục xuất khỏi G20, đồng thời cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ tẩy chay một số cuộc họp G20 nếu các quan chức Nga xuất hiện.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã tán thành quan điểm của Yelle trong việc từ chối bất kỳ hình thức hợp tác nào với Nga ở cấp độ G20.

Moscow cho biết Tổng thống Nga Putin dự định tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng 11.

Indonesia, nước cũng chủ trì cuộc họp tài chính G20 vào tháng 7, cho biết quan điểm của Jakarta là trung lập và nước này có ý định sử dụng vai trò lãnh đạo G20 của mình để cố gắng giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG