Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga sử dụng bom phốt pho, chiến thuật khủng bố


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Hôm 13/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói Nga đang sử dụng bom phốt pho ở Ukraine và ông cáo buộc Moscow triển khai các chiến thuật khủng bố nhằm vào dân thường, theo Reuters.

Phát biểu trước Quốc hội Estonia, ông Zelenskiy nói: “Quân đội Nga đang sử dụng tất cả các loại pháo, tất cả các loại tên lửa, bom từ trên không, đặc biệt là bom phốt pho nhằm vào các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự”.

“Đây rõ ràng là sự khủng bố đối với dân thường”, ông cho biết thêm.

Ông Zelenskiy không cung cấp bằng chứng và Reuters không thể xác minh một cách độc lập tuyên bố của ông.

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường kể từ khi họ xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 và nói rằng các cáo buộc của Ukraine và phương Tây về tội ác chiến tranh là bịa đặt.

Ukraine cho biết họ đang kiểm tra thông tin chưa được xác minh rằng Nga có thể đã sử dụng vũ khí hóa học trong khi bao vây thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine. Tuy nhiên, phe ly khai do Nga hậu thuẫn đang cố gắng giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố đã phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học.

Moscow chưa có phản ứng ngay lập tức về những bình luận của ông Zelenskiy.

Ngoài ra, ông Zelenskiy cho biết Nga đã trục xuất cưỡng bức người Ukraine, nhưng ông cũng không đưa ra bằng chứng, đồng thời kêu gọi tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, cho rằng đây là cách duy nhất để buộc Nga phải đồng ý các điều khoản hòa bình.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng nước này nên có được vị thế ứng cử viên của Liên minh châu Âu (EU) và chuyến thăm Ukraine của tổng thống Ba Lan và các nước Baltic vào cuối ngày 13/4 là quan trọng như một tín hiệu ủng hộ Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG