Đường dẫn truy cập

Michael Flynn bị phe Dân chủ điều tra về dự án hạt nhân với Nga


Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, ngày 10 tháng 2, 2017
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, ngày 10 tháng 2, 2017

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đang điều tra liệu tướng Mỹ về hưu Michael Flynn có bí mật quảng bá một dự án Mỹ-Nga để xây dựng hàng chục lò phản ứng hạt nhân ở Trung Đông sau khi trở thành cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Tổng thống Donald Trump hay không.

Các dân biểu Elijah Cummings và Eliot Engel tiết lộ thông tin này trong một bức thư mà họ gửi hôm thứ Ba cho luật sư của ông Flynn và các giám đốc điều hành của các công ty tư nhân phát triển dự án này. Công ty giờ không còn hoạt động của ông Flynn từng làm tư vấn cho dự án.

Robert Kelner, luật sư của ông Flynn, từ chối bình luận.

Trong một diễn biến khác vào ngày thứ Tư, NBC News đưa tin con trai của ông Flynn, Michael Flynn Jr., đang bị Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra trong cuộc điều tra của ông về các cáo buộc của Mỹ nói rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Flynn Jr từng làm việc cho công ty tư vấn của cha anh.

Một luật sư của Flynn Jr. từ chối bình luận với NBC.

"Người dân Mỹ xứng đáng biết được liệu Tướng Flynn khi đó có đang bí mật quảng bá lợi ích cá nhân của các doanh nghiệp này trong khi đang là cố vấn chiến dịch tranh cử (của ông Trump), là quan chức giai đoạn chuyển tiếp, hay là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump hay không," ông Cummings và ông Engel nói hôm thứ Tư.

Họ yêu cầu luật sư của ông Flynn và các giám đốc điều hành các công ty có liên quan cung cấp "tất cả những trao đổi liên lạc" mà họ đã có với ông Flynn hoặc với các quan chức khác của chính quyền trong trong khoảng thời gian ông Flynn có mối liên hệ với ông Trump.

Dự án đề xuất xây dựng 40 lò phản ứng hạt nhân khắp vùng Trung Đông mà có thể cung cấp năng lượng cho lưới điện trong khu vực. Các lò phản ứng sẽ là "bằng chứng phổ biến hạt nhân," nghĩa là chúng không thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân.

Một slide quảng bá của dự án cho biết an ninh sẽ được cung cấp bởi Rosoboron, công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh của Nga hiện đang chịu chế tài của Mỹ. Các chế tài được áp đặt dưới quyền của Tổng thống Barack Obama đã làm mối quan hệ giữa Moscow và Washington xấu đi và ông Trump đã nói trong chiến dịch vận động tranh cử của ông rằng ông muốn cải thiện mối quan hệ đó.

Các báo cáo tình báo cho thấy một số cộng sự của ông Trump có thể đã vi phạm một luật được gọi là Đạo luật Logan, ngăn cấm công dân Mỹ điều đình với một chính phủ nước ngoài có tranh chấp với Mỹ, các nguồn tin nắm rõ những báo cáo này cho biết.

Ông Cummings, nhân vật hàng đầu của phe Dân chủ trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ Hạ viện, và ông Engel, thành viên cao cấp của phe Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đã yêu cầu các tài liệu này phải được cung cấp trước ngày 4 tháng 10.

Tướng hồi hưu Flynn là một nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra của ông Mueller về việc liệu các phụ tá của ông Trump có thông đồng với Nga để thúc đẩy chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không. Nga đã phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ và ông Trump thì nói rằng không có sự thông đồng nào.

Ông Trump, lên nắm quyền vào ngày 20 tháng 1, đã sa thải ông Flynn vào ngày 13 tháng 2, 18 ngày sau khi một quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp cảnh báo rằng vị cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng này có thể bị hăm dọa vì Moscow biết ông đã nói dối về các mối liên hệ của ông với các quan chức Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG