Đường dẫn truy cập

Mỹ trả đũa, đóng cửa tòa lãnh sự Nga


Cổng vào cao ốc Tòa lãnh sự Nga tại San Francisco, California, 31/8/17.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Hoa Kỳ yêu cầu Nga đóng cửa tòa lãnh sự tại San Francisco và các cao ốc tọa lạc phái bộ thương mại của Nga ở Washington lẫn New York, đáp lại việc Moscow cắt giảm nhân sự ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Thời hạn chót Nga phải đóng cửa các cơ sở vừa kể được quy định là trước ngày 2/9.

Loan báo này là diễn tiến ‘ăn miếng trả miếng’ mới nhất giữa hai nước, làm giảm hy vọng rằng đôi bên sẽ cải thiện quan hệ sau khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức đầu năm nay.

Tháng trước, Moscow yêu cầu Mỹ cắt nhân viên ngoại giao và kỹ thuật ở Nga hơn phân nửa, để đồng đều với số nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ sau khi Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận các biện pháp chế tài mới với Nga vốn trả đũa việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Một giới chức cấp cao của chính quyền Trump cho hay Ngoại trưởng Mỹ đã gọi điện thông báo với người đồng cấp phía Nga về yêu cầu đóng cửa tòa lãnh sự ở San Francisco và hai cao ốc ở Washington và New York. Đôi bên dự tính gặp nhau bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng 9 này.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov lấy làm tiếc về quyết định của Washington, Bộ Ngoại giao Nga nói và cho biết thêm rằng ‘Moscow sẽ điều nghiên kỹ các biện pháp của người Mỹ và sau đó sẽ có phản ứng.

Tuần rồi, Mỹ loan báo sẽ giảm mạnh các dịch vụ cấp visa tại Nga và hành động này sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới du học sinh, khách du lịch, và doanh nhân Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG