Đường dẫn truy cập

Thêm dấu hiệu về sự can thiệp Nga vào bầu cử Mỹ?


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Một số quảng cáo mà người Nga mua trên Facebook năm ngoái cổ võ cho các sự kiện trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, Facebook cho biết ngày 12/9, một dấu hiệu cho thấy sự can thiệp của Nga trước cuộc bầu cử Mỹ theo cáo giác đã vượt ngoài thành trì của truyền thông xã hội.

Công ty Facebook cho hay họ gỡ xuống các trang có liên hệ tới Nga và trong đó có cả một số sự kiện được chi tiền để tăng độc giả, nhưng Facebook không nêu rõ chi tiết các sự kiện đó là gì.

Tuần trước, mạng xã hội lớn nhất thế giới này loan báo một chiến dịch có phần chắc xuất xứ từ Nga đã đăng hàng ngàn mẫu quảng cáo Mỹ với các quan điểm phân cực về các chủ đề như di trú, sắc tộc, quyền của người đồng tính trên Facebook trong vòng 2 năm tới tận tháng 5 năm nay.

Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Warner ngày 12/9 bày tỏ thất vọng vì Facebook không trình bày các thông tin mới này trong buổi điều trần tuần trước với nhân viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, nơi đang điều tra các cáo buộc về can thiệp bầu cử.

Facebook cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với giới hữu trách Mỹ nếu cần.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác tố cáo rằng chính phủ của ông can thiệp bầu cử Mỹ.

Tờ Daily Beast, trang tin tức online tường trình đầu tiên về các sự kiện được chi tiền để quảng bá trên Facebook cho hay có một quảng cáo cổ súy một cuộc tuần hành chống lại di dân ở Idaho vào tháng 8/2016 do nhóm tên là “Secured Borders” tổ chức, một nhóm ‘mặt trận’ của Nga hiện đã đình chỉ hoạt động.

Trung tâm Vận động Pháp lý, một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington cổ súy cho minh bạch bầu cử, ngày 12/9 đã gửi thư tới Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, yêu cầu công ty công bố công khai nội dung các mẫu tin quảng cáo chính trị có liên quan đến Nga như cáo giác.

Facebook chưa phản hồi tức thì. Công ty đã đưa các mẫu tin quảng cáo đó cho cố vấn đặc biệt lãnh đạo cuộc điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Robert Mueller, theo một nguồn tin của Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG