Đường dẫn truy cập

Flynn 'không tự buộc tội,' từ chối trát hầu Thượng Viện


Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn.
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn.

Truyền thông Hoa Kỳ cho biết cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn sẽ viện dẫn quyền hạn nêu tại Tu chính án thứ 5 chống lại về việc tự buộc tội và từ chối hợp tác với trát của Thượng viện đòi ông giao nộp các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Ủy ban Tình báo Thượng viện đang muốn có các tài liệu này cho cuộc điều tra.

Ông Flynn trước đây đã tìm cách xin được miễn tố.

Ủy ban Thượng viện đang điều tra một trong những cáo buộc về việc ban tranh cử của ông Trump có thể câu kết với Moscow đển giành chiến thắng cuộc bầu cử về cho ông Trump.

Vào tháng Hai năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã sa thải ông Flynn sau khi có tin ông Flynn đã nói dối với Phó Tổng thống Mike Pence về các mối liên hệ của ông với Đại sứ Nga tại thủ đô Washington vài tuần trước khi ông Trump lên nắm quyền vào cuối tháng 1.

Hồi tuần trước, tờ New York Times nói chính quyền mới của ông Trump đã bổ nhiệm ông Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia, mặc dù ông Flynn đã nói với các nhóm chuyển tiếp của tân tổng thống trước vài tuần khi diễn ra lễ nhậm chức vào ngày 20/1 rằng ông đang bị chính quyền liên bang điều tra vì bí mật làm việc như một nhà vận động hành lang được trả lương cho lợi ích Thổ Nhĩ Kỳ ở Hoa Kỳ trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông Flynn đã được trả hơn 500.000 đôla cho việc làm này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG