Đường dẫn truy cập

Mỹ ‘quyết liệt cấm vận’ Iran


Iran đang bị hạn chế tiếp cận đồng đô la Mỹ

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng những lệnh trừng phạt kinh tế mà họ tái áp đặt lên Iran sẽ bóp nghẹt thêm nữa nền kinh tế của nước Cộng hòa Hồi giáo này và sẽ quyết liệt thực thi các biện pháp này, các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ hôm 6/8 cho biết.

Các lệnh trừng phạt này, vốn sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 7/8, sẽ ngăn chặn việc Iran mua đô la Mỹ, giao thương kim loại và các giao dịch khác cũng như nhắm vào ngành than, phần mềm công nghiệp và ngành ô tô của nước này.

Đồng rial của Iran đã mất nửa giá trị kể từ tháng Tư do mối đe dọa Mỹ áp lại lệnh trừng phạt. Việc đồng tiền của họ giảm sâu và lạm phát tăng vọt đã làm bùng phát các cuộc biểu tình lác đác ở Iran chống tham nhũng và trục lợi. Nhiều người biểu tình đã hô các khẩu hiệu chống chính phủ.

Tổng thống Donald Trump đang nhắm tới phong tỏa giới lãnh đạo Iran tiếp cận tài nguyên, các quan chức cho biết. Hoa Kỳ cũng đang có kế hoạch tái áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn nữa nhằm vào dầu của Iran vào tháng 11.

Ông Trump hôm 6/8 đã cảnh báo sẽ có ‘hậu quả nghiêm trọng’ đối với những tổ chức và cá nhân không giảm các hoạt động làm ăn với Iran.

“Hoa Kỳ hoàn toàn cam kết thực thi tất cả các lệnh trừng phạt, và chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các nước có làm ăn với Iran để đảm bảo mọi người tuân thủ hoàn toàn,” ông Trump nói trong một thông cáo.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News về việc các lãnh đạo Iran có thể làm gì, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Bolton nói: “Họ có thể đón nhận đề xuất của Tổng thống Trump đàm phán với họ, hoàn toàn từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân một cách có thể kiểm chứng được không phải theo các điều khoản nặng nề của thỏa thuận hạt nhân Iran vốn không thật sự đáp ứng được các yêu cầu.”

Vốn là thù địch trong nhiều thập niên, Hoa Kỳ và Iran đã ngày càng trở nên đối đầu nhau xung quanh ảnh hưởng quân sự và chính trị ngày càng tăng của Tehran ở Trung Đông kể từ khi ông Trump lên nắm quyền.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 6/8 nói rằng ông Trump và các đồng minh của Mỹ trong khu vực là Israel và Ả Rập Saudi đã trở nên cô lập với các chính sách thù địch đối với Iran, truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Giới chức Mỹ cho rằng các lệnh trừng phạt này là nhằm khiến Iran phải thay đổi cách hành xử chứ không phải để ‘thay đổi chế độ’ ở nước này. Họ cũng nói rằng cách chính quyền Iran xử lý các cuộc biểu tình là một mối quan ngại.

Các quan chức Mỹ cũng nói thêm rằng ông Trump đã sẵn sàng gặp gỡ các nhà lãnh đạo Iran vào bất cứ lúc nào để bàn thảo một thỏa thuận hạt nhân mới.

Liên minh châu Âu đã bày tỏ lấy làm tiếc với các lệnh trừng phạt Iran của Mỹ.

“Chúng tôi lấy làm tiếc một cách sâu sắc việc Mỹ áp đặt lại lệnh cấm vận,” Ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung viết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG