Đường dẫn truy cập

Mỹ hy vọng báo cáo của WHO về nguồn gốc COVID ‘dựa trên khoa học’


Ông Peter Ben Embarek, trưởng đoàn điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc đại dịch COVID.

Mỹ mong cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc đại dịch COVID đòi hỏi nghiên cứu thêm nữa, có lẽ bao gồm một chuyến trở lại Trung Quốc, một giới chức cao cấp của Mỹ tuyên bố ngày 24/3.

Ông Marc Cassayre, đại biện lâm thời của phái bộ Mỹ tại Liên hiệp quốc cũng hy vọng rằng toán điều tra do WHO lãnh đạo tới Vũ Hán hồi tháng 1, tháng 2 đã tiếp cận được dữ liệu nguyên thủy và tiếp xúc được với những người cần phải gặp để có được sự đánh giá độc lập.

Phúc trình của nhóm điều tra dự trù sẽ được công bố trong tuần này, WHO nói. Toán điều tra bao gồm các chuyên gia quốc tế và các đối tác phía Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng là phúc trình sẽ căn cứ trên khoa học và là một bước thực sự tiến tới để thế giới hiểu rõ nguồn gốc của virus, để chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn về những đại dịch trong tương lai,” ông Cassayre nói tại một cuộc họp báo.

Vẫn theo lời ông, các giới chức Mỹ tin là cần phải làm thêm nhiều việc nữa để xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. “Điều này có lẽ đòi hỏi, như chúng tôi thiết nghĩ, những cuộc nghiên cứu thêm của nhóm, có thể trở lại Trung Quốc hay thảo luận thêm.”

Chuyến thị sát vừa qua diễn ra sau những đợt trì hoãn nhiều lần, những quan ngại về sự tiếp cận và tranh cãi giữa Bắc Kinh với Washington khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc che giấu phạm vi của đại dịch bùng phát lúc ban đầu.

Một số thành viên trong nhóm điều tra cho biết Trung Quốc ngần ngại chia sẻ những dữ liệu cốt yếu có thể cho thấy virus đã xuất hiện nhiều tháng trước khi được phát hiện vào cuối năm 2019.

Ông Ben Embarek, một giới chức WHO dẫn đầu sứ mạng, phát biểu tại cuộc họp báo khi chuyến điều tra kết thúc rằng virus có lẽ phát xuất từ dơi, dù không chắc làm cách nào virus nhảy sang lây cho người. Ông cũng bác chuyện virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sau đó nói “tất cả mọi giả thuyết vẫn còn mở ngỏ” và cam kết một sự minh bạch hoàn toàn.

XS
SM
MD
LG