Đường dẫn truy cập

Cẩn thận với biến chứng ban đầu của COVID-19


Trẻ em được kiểm tra thân nhiệt trước khi nhận thực phẩm miễn phí tại Jakarta, Indonesia, ngày 14/5/2020.

Vào lúc các bác sĩ nhận ra rằng con trai của bà Lorena Navarrete có những biến chứng hiếm hoi của COVID-19 ảnh hưởng nơi một số trẻ em, thì đã quá muộn để cứu đứa con 16 tuổi của bà, là Emilio.

Bà Lorena, bà mẹ đơn thân sống tại thành phố Puerto Montt, miền nam Chi Lê nói với mạng lưới TVN là, con trai mình, vốn thích âm nhạc và giao tiếp xã hội, chết khoảng một tuần sau khi than là mệt mỏi và đau hai chân vào cuối tháng Giêng năm nay.

Trong vài ngày Emilio có những vết xám đậm trên da, sốt cao, nôn mửa và nước tiểu có màu đậm.

Bác sĩ tại bệnh viện thành phố, bị quá tải với những ca COVID-19 nặng, liên tục xét nghiệm COVID-19 cho em, nhưng với kết quả âm tính, họ không biết có chuyện không hay với em.

Vào lúc bệnh của em được xác nhận là Hội chứng viêm đa hệ thống nhi khoa thì đã quá muộn.

“Một bác sĩ nói là nếu tôi có đức tin, tôi nên cầu nguyện vì con trai tôi bệnh nặng,” bà Navarrete là một y tá, nói. “Họ đã chuẩn đoán và đó là bệnh Hội chứng viêm đa hệ thống nhi khoa.”

Hội chứng viêm đa hệ thống nhi khoa (MIS-C), hay thường được gọi là PIMS, là triệu chứng hiếm hoi, đe dọa đến tính mạng, liên hệ với COVID-19.

Triệu chứng này thường xuất hiện từ hai đến sáu tuần sau khi bị lây nhiễm, ngay cả trong những ca COVID-19 không triệu chứng.

Bệnh này có triệu chứng tương tự sốc nhiễm độc và chứng Kawasaki, trong đó có sốt, ngứa trên da, các hạch bị sưng, nhiễm trùng tim, và có thể gây nên hư nội tạng. Bệnh này thường không gây chết người nếu phát hiện và chữa trị sớm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nói hồi tháng Giêng là đang điều tra xem liệu biến thể COVID-19 có làm gia tăng con số các ca nặng sau những báo cáo chưa được kiểm chứng của một số tiểu bang hay không.

Bác sĩ Loreto Twele, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm nhi đồng tại Puerto Montt, nói “không có một giải pháp đơn giản. Bạn phải chẩn đoán sớm và bắt đầu chữa trị.”

Người đứng đầu Y tế công cộng Chi Lê, bà Paula Daza, nói trong một cuộc họp báo ngày 15/3 là trong số 69.563 ca COVID được xác nhận trong trẻ em cho tới nay tại Chi Lê, có 157 ca MIS-C được báo cáo.

“Tỉ lệ các ca trong trẻ em với những điều kiện này khá thấp, tuy nhiên, giới chức y tế đã được báo động,” bà nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG