Đường dẫn truy cập

Olympic: Vận động viên Nhật không dùng vắc-xin Trung Quốc


Tư liệu- Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Pfizer ở Trung tâm Y tế ở Tokyo, ngày 17/2/2021.
Tư liệu- Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Pfizer ở Trung tâm Y tế ở Tokyo, ngày 17/2/2021.

Olympic: Vận động viên Nhật không dùng vắc-xin Trung Quốc

Các vận động viên Nhật Bản sẽ không được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 do Trung Quốc cung cấp tại Thế vận hội mùa hè năm nay, vì Nhật Bản chưa phê duyệt vắc-xin này, Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Tamayo Marukawa cho biết hôm thứ Sáu 12/3.

Ủy ban Olympic Trung Quốc đề nghị cung cấp vắc xin ngừa Covid cho những người tham gia Thế vận hội Tokyo năm nay và Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh năm 2022, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết hôm thứ Năm.

Thông báo của Chủ tịch IOC Thomas Bach trong một phiên họp trực tuyến đã gây ngạc nhiên cho các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo, như Giám đốc điều hành Toshiro Muto.

Ông Muto từ chối bình luận về đề nghị này tại một cuộc họp giao ban hôm thứ Năm sau phiên họp.

Ngày hôm sau, 12/3, Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Tamayo Marukawa cho biết không có thay đổi nào trong kế hoạch của các nhà tổ chức ở Tokyo về một Thế vận hội an toàn, bất kể những người tham gia đã được tiêm ngừa Covid hay chưa.

Trả lời câu hỏi liệu các vận động viên có nên nhận các loại vắc xin do Trung Quốc cung cấp hay không tại một cuộc họp báo thường kỳ, bà Marukawa nói:

“Tôi không được biết liệu có công ty Trung Quốc nào xin phê duyệt vắc xin Trung Quốc ở nước chúng tôi hay không,” bà nói vì thế các vận động viên Nhật Bản sẽ ‘không được tiêm vắc xin [chưa được phê duyệt]’.

“Chúng tôi đang đề ra các biện pháp chống lây nhiễm đầy đủ, kể cả quản lý các hoạt động và kiểm tra để mọi người có thể yên tâm tham gia Thế vận hội Tokyo, ngay cả khi không tiêm ngừa Covid-19.

"Không có gì thay đổi và chúng tôi đang xúc tiến việc tổ chức Thế vận hội dựa trên giả định mọi người không được tiêm chủng."

Thế vận hội Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8/2021 và Thế vận hội dành cho vận động viên khuyết tật, Paralympic, sẽ diễn ra sau đó, từ ngày 24/8 đến ngày 5/9/2021, sau khi bị hoãn lại một năm vì đại dịch COVID-19.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG