Đường dẫn truy cập

Phe chống đối tại Libya thành lập hội đồng quốc gia


Thanh niên Libya chụp ảnh lưu niệm ở lối vào căn nhà bị đốt của ông Moammar Ghadafi bên trong căn cứ quân sự Al-Katiba tại Benghazi, Libya, 27/2/2011

Giới lãnh đạo các cuộc phản kháng chống chính phủ Libya cho biết họ đã thành lập một Hội đồng Quốc gia tại các thành phố miền đông đã chiếm được từ tay chính phủ của ông Moammar Gadhafi, sau nhiều ngày giao tranh với các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo này.

Phát ngôn viên của Hội đồng, ông Hafiz Ghoga hôm Chủ nhật lên tiếng rằng hội đồng sẽ đại diện cho cuộc cách mạng nhưng không phải là một chính phủ lâm thời.

Trong khi đó tại miền tây Libya, những người biểu tình chống chính phủ đã chiếm được quyền kiểm soát Zawiya, cách thủ đô Tripoli chừng 50 kilomét. Tin cho hay những người biểu tình đang chuẩn bị đẩy lui một vụ tấn công được dự kiến sẽ xảy ra của lực lượng thân Gadhafi đang bao vây khu vực này.

Các ký giả tây phương đã tới được Zawiya cho biết có hàng trăm người tụ tập ở trung tâm thành phố hôm Chủ nhật, hô to những khẩu hiệu chống Gadhafi. Các nhà báo này tường trình rằng có thiệt hại to lớn xảy ra từ vụ giao tranh mới đây, với nhiều nhà cửa bị đốt và vách tường đầy vết đạn, cũng như những xác xe hơi bị cháy đen bỏ lại trên đường phố.

Ông Gadhafi đã bác bỏ những tin thắng lợi của phe chống lại ông, nói rằng họ chỉ là một nhóm nhỏ bị các lực lượng của ông vây hãm. Trong một tuyên bố qua điện thoại với đài truyền hình Pink của Serbia, ông cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an đưa ra hôm thứ Bảy nhắm vào Libya vì cách đối phó bằng bạo lực gây chết người của chính phủ ông đối với các cuộc biểu tình phản đối.

Hội đồng Bảo an cũng đồng ý đưa vụ đàn áp của chính phủ Libya ra trước tòa án hình sự quốc tế thường trực để mở điều tra về việc chính phủ Libya có thể đã phạm tội ác chống nhân loại.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG