Đường dẫn truy cập

Hơn 140.000 người di tản khỏi Libya


14.000 người vượt qua biên giới Libya-Tunisia hôm thứ Hai, con số cao nhất từ trước cho đến nay
14.000 người vượt qua biên giới Libya-Tunisia hôm thứ Hai, con số cao nhất từ trước cho đến nay

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc cho biết trong vòng 10 ngày qua, hơn 140.000 người đã từ Libya di tản sang Ai Cập và Tunisia. Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc, UNHCR, nói hàng chục ngàn người kẹt tại biên giới và cần giúp đỡ khẩn cấp.

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc nói tình hình tại biên giới Libya và Tunisia rất hỗn loạn. Cơ quan này cho biết thêm là có 14.000 người vượt qua biên giới hôm thứ Hai, con số cao nhất từ trước cho đến nay.

UNHCR nói điều cốt yếu là di dời hàng chục ngàn người khỏi vùng biên giới đông đúc để tránh một cuộc khủng hoảng về nhân đạo. Tuy nhiên các phương tiện vận chuyển rất hiếm hoi.

Nữ phát ngôn viên của UNHCR Melissa Fleming nói cơ quan đã dựng 1.500 lều có thể chứa được 12.000 người. Và bà nói thêm 2 chuyến không vận được dự trù vào ngày thứ Năm sẽ chuyển lều và các vật phẩm khác cho khoảng 10.000 người.

Bà Fleming nói: “Chúng tôi đã đi thăm vùng biên giới điểm vào Tunisia. Điều đáng tiếc là hàng ngàn người chờ đợi bên phía biên giới Libya để vào Tunisia. Nhiều người chờ tại đây đã 3 ngày nay. Họ bắt buộc phải ngủ ngoài trời dưới giá lạnh gay gắt của mùa đông. Chúng tôi rất lo ngại là có một số đông người tiểu vùng Sahara châu Phi không được phép vào Tunisia ở điểm này. Chúng tôi đã thương lượng với những người tự tình nguyện từ cộng đồng địa phương đang canh gác biên giới.”

Bà Fleming nói có gần 70.000 người đã vượt biên giới Libya sang Ai Cập kể từ ngày 19 tháng Hai. Bà nói phần lớn là người Ai Cập.

Bà Fleming nói thêm là UNHCR đặc biệt lo ngại cho hàng ngàn người tị nạn thường và người tìm tị nạn chính trị bị kẹt bên trong Libya.

Những người tị nạn này chính yếu đến từ Iraq, Palestine, Somalia, Sudan và Eritrea và sống tại Libya trong một thời gian dài bây giờ tha thiết muốn rời khỏi Libya.

Bà Fleming được một tin nhắn mới đây do một người tị nạn gởi cho nhân viên UNHCR tại Libya mô tả tình trạng sợ hãi mà ông ta và gia đình đang phải sống. Bà nói những người tị nạn và di dân từ tiểu vùng Sahara-châu Phi đặc biệt dễ bị ngược đãi.

Bà Fleming đọc tin nhắn: “Chúng tôi bị dân chúng địa phương tấn công vì cho rằng chúng tôi là những lính đánh thuê giết người. Họ không muốn thấy người da đen. Có sự kỳ thị. Chúng tôi cần được giúp đỡ. Xin giúp đỡ chúng tôi. Lòng nhân đạo ở đâu? Liên Hiệp Quốc ở đâu? Tôi đang khóc đây. Tôi cần được giúp đỡ. Nhà chúng tôi bị đốt cháy. 10 người Somalia bị giết tại Libya trong 7 ngày qua, Tại sao không ai quan tâm đến người di dân Somalia tại Libya? Chúng tôi là nạn nhân của kỳ thị và bị bóc lột thậm tệ.”

Bà Fleming nói UNHCR sẽ giúp đỡ cho những người tị nạn nào có thể đến văn phòng tị nạn tại Tripoli. Bà nói đường dây điện thoại hoạt động 24 tiếng đồng hồ tiếp tục nhận được những lời cầu cứu tuyệt vọng của người tị nạn tại Libya và gia đình của họ ở bên ngoài. Bà nói họ cảm thấy bị mắc bẫy, bị đe dọa và bị săn đuổi.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG