Đường dẫn truy cập

Cựu Bộ trưởng Tư Pháp Libya thành lập chính phủ chuyển tiếp


Cựu Bộ trưởng Tư Pháp Libya Mustafa Abdel-Jalil là một trong nhiều nhà ngoại giao trên khắp thế giới đã cắt đứt liên hệ với ông Moammar Gadhafi từ khi cuộc nổi dậy khởi sự

Cựu Bộ trưởng Tư Pháp Libya cho hay ông đã thành lập một chính phủ chuyển tiếp đặt trụ sở tại miền Đông Libya, tụ điểm của cuộc nổi dậy chống lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi.

Ông Musta fa Abdel Jalil đưa ra loan báo này trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình tiếng Ả Rập Al-Jazeera vào đêm hôm qua.

Ông Jalil nói chính phủ chuyển tiếp Libya sẽ được đặt tại Benghazi, và bao gồm nhiều nhân vật quân sự và dân sự.

Ông nói chính phủ chuyển tiếp sẽ cầm quyền không hơn 3 tháng, để chuẩn bị các cuộc bầu cử công bằng, và cho phép nhân dân Libya được chọn người ra lãnh đạo họ.

Ông Abdel Jalil từ chức hồi tuần trước, và tham gia cuộc nổi dậy đã khởi sự hồi đầu tháng chống chế độ cai trị kéo dài 42 năm của ông Moammar Gadhafi.

Hiện chưa rõ chính quyền chuyển tiếp của ông Jalil được ủng hộ như thế nào trong các cộng đồng đối lập ở Libya.

Những người biểu tình chống chính phủ được sự ủng hộ của các đơn vị quân đội rời bỏ hàng ngũ chính phủ Gadhafi, đã chiếm quyền kiểm soát khu vực đông Libya và nhiều khu vực phía Tây, sau nhiều trận giao tranh với các lực lượng thân Gadhafi.

Đại sứ Libya tại Liên hiệp quốc hôm qua nói ông ủng hộ chính phủ chuyển tiếp do ông Jalil thành lập.

Ông Aujali là một trong nhiều nhà ngoại giao trên khắp thế giới đã cắt đứt liên hệ với ông Moammar Gadhafi từ khi cuộc nổi dậy khởi sự.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận gì về hành động của ông Abdel Jalil.

Ông Moammar Gadhafi vẫn kiểm soát thủ đô Tripoli, nằm về hướng tây-bắc Libya.

Các ủng hộ viên trung thành với ông Gadhafi, trang bị súng ống, tuần tiễu thành phố hôm qua, một ngày sau khi ông hứa sẽ cung cấp vũ khí cho các ủng hộ viên để bảo vệ quyền cai trị của ông.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG