Đường dẫn truy cập

Anh di tản công nhân dầu hỏa ra khỏi vùng sa mạc Libya


Hai phi cơ Hercules C-130 đã bay đến các địa điểm trên vùng sa mạc phía Nam thành phố Benghazi để sơ tán khoảng 150 thường dân, trong đó có công dân Anh và các quốc tịch khác

Các nhân viên nước ngoài làm việc trong ngành dầu hỏa đã được nhiều phi cơ vận tải quân sự của Anh sơ tán ra khỏi một sa mạc ở Libya, trong một cuộc di tản bí mật, giữa lúc hàng ngàn người nước ngoài tiếp tục rời Libya để tránh cuộc nổi dậy chống chính phủ gây nhiều chết chóc.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox cho hay hai phi cơ Hercules C-130 đã bay đến các địa điểm trên vùng sa mạc phía Nam thành phố Benghazi hôm qua.

Ông Fox cho hay khoảng 150 thường dân, kể cả các công dân Anh và các quốc tịch khác, đã được di tản đến đảo quốc Malta trong vùng Địa Trung Hải.

Truyền thông Anh mô tả cuộc sơ tán này là một cuộc di tản táo bạo và bí mật do các lực lượng đặc biệt Anh thực hiện.

Chính quyền Anh đã bị đả kích trong nước vì đã quá chậm trong việc giúp đỡ hàng trăm nhân viên ngành dầu hỏa Anh bị kẹt trong các cơ sở tại vùng sa mạc, trong tình trạng thiếu đồ tiếp tế, lương thực và nước uống.

Anh đã tạm thời đóng cửa sứ quán tại thủ đô Tripoli, sau khi sơ tán nhân viên ngoại giao ra khỏi thành phố này.

Canada, Pháp và Hoa Kỳ cũng đóng cửa sứ quán.

Các bến cảng vùng Địa Trung Hải đều tràn ngập với nhiều người di tản ra khỏi Libya.

Video cảnh trốn chạy tình bạo động ở Libya

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG