Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ thừa nhận nhóm nổi dậy Libya


Ngoại trưởng Clinton nói rằng vấn đề không phải là ông Gadhafi có rời khỏi quyền lực hay không mà là khi nào
Ngoại trưởng Clinton nói rằng vấn đề không phải là ông Gadhafi có rời khỏi quyền lực hay không mà là khi nào

Hoa Kỳ cho biết họ thừa nhận Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp Libya, và tuyên bố rằng lãnh tụ Moammar Gadhafi không còn thẩm quyền hợp pháp đối với quốc gia vùng Bắc Phi này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố như vậy ngày hôm nay tại Istanbul, trong lúc các giới chức hàng đầu của các cường quốc Tây phương và các cường quốc khu vực nhóm họp để đề ra những chiến lược nhằm tăng cường sức mạnh của phe nổi dậy Libya trong lúc họ tìm cách chấm dứt quyền cai trị 42 năm của ông Gadhafi.

Bà Clinton cho hay Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp đã đưa ra “những sự bảo đảm quan trọng” cho nhóm liên lạc quốc tế về Libya là một nước Libya dân chủ hậu Gadhafi sẽ có tính chất bao gồm nhiều thành phần về địa lý và chính trị, tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và sử dụng viện trợ tài chánh từ bên ngoài với một cách thức tử tế để giúp người dân Libya.

Bà Clinton nói rằng Hoa Kỳ sẽ giúp tổ chức chuyển tiếp của phe nổi dậy “duy trì sự cam kết” đối với việc xây dựng một nước Libya độc lập, thống nhất và sẽ theo dõi sát để tổ chức này “tiếp tục kiên trì” sự ủng hộ cho nhân quyền và các quyền tự do cơ bản.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói rằng tuy cuộc giao tranh giữa phe nổi dậy với những người trung thành với ông Gadhafi chưa ngã ngũ nhưng rõ ràng là các lực lượng Nato đang có đà tiến trong nỗ lực loại bỏ ông Gadhafi.

Bà cảnh báo rằng ngày tàn của lãnh tụ Lybia này không còn bao lâu nữa. Bà nói rằng “vấn đề không phải là ông Gadhafi có rời khỏi quyền lực hay không mà là khi nào.”

Bà cảnh báo là những hành động của những người tiếp tục ủng hộ ông Gadhafi sẽ định đoạt vấn đề là họ có nắm giữ vai trò nào ở Libya hậu Gadhafi hay không.

Bà tuyên bố Hoa Kỳ sẽ nhất quyết thực hiện cho bằng được lời cảnh báo này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG