Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Libya chiếm lại ngôi làng chiến lược gần Tripoli


Phe nổi dậy tại Al-Qawalish trong vùng núi phía tây Libya sau trận chiến với lực lượng Gadhafi, ngày 14/7/2011
Phe nổi dậy tại Al-Qawalish trong vùng núi phía tây Libya sau trận chiến với lực lượng Gadhafi, ngày 14/7/2011

Phe nổi dây tại Libya đang hoạch định bước kế tiếp sau khi chiếm lại được một ngôi làng chiến lược gần thủ đô Tripoli, trong khi các cường quốc thế giới đang họp tại Thổ Nhĩ Kỳ bàn về tương lai của Libya.

Phe nổi dậy đã chiếm lại quyền kiểm soát ngôi làng Al-Qawalish hôm qua, sau các cuộc giao tranh dữ dội với lực lượng trung thành với lãnh đạo Moammar Gadhafi.

Lực lượng nổi dậy đang tìm cách dùng ngôi làng nằm cách thủ đô chừng 100 cây số về hướng Nam này làm bàn đạp để tăng tiến các nỗ lực hầu chiếm quyền kiểm soát một quốc lộ gần đó dẫn tới thủ đô Tripoli.

Hãng thông tấn AFP của Pháp trích thuật nguồn tin từ phe nổi dậy Libya cho hay họ đang lên kế hoạch mở một cuộc tấn công vào thị trấn dầu mỏ Brega.

Trong khi đó, đại diện của hơn 40 quốc gia đang có mặt tại Istanbul tham dự cuộc họp lần thứ tư của Nhóm Liên lạc Libya.

Nhóm này ủng hộ các nỗ lực của giới lãnh đạo đối lập tại Libya đang tìm cách lật đổ chính quyền của ông Gadhafi.

Tại cuộc họp hồi tháng rồi, nhóm đưa ra cam kết hơn 1 tỷ đô la hỗ trợ phe đối lập và thường dân bị ảnh hưởng trong cuộc xung đột.

Trong số các quan chức tham dự cuộc họp của nhóm vào ngày mai có Ngoại trưởng Hillary Clinton của Hoa Kỳ.

Hồi đầu tuần này, bà Clinton tuyên bố thời gian nắm quyền của ông Moammar Gadhafi đang được tính từng ngày và cộng đồng quốc tế sẽ sớm gia tăng áp lực buộc ông phải từ chức.

Trong một diễn biến khác, hôm nay Libya loan báo cắt đứt các mối quan hệ với ngành dầu mỏ Italy vì nước này có tham gia vào sứ mạng của NATO tại Libya.

Công ty năng lượng ENI của Italy đã có mặt tại Libya hàng chục năm nay.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG