Đường dẫn truy cập

Giới chức quốc phòng Mỹ: Tương lai ông Gadhafi không mấy sáng sủa


Phe nổi dậy ăn mừng trong lúc tiến vào thành phố ven biển Zawiyah, ngày 15/8/2011

Vào lúc quân nổi dậy Libya tiến gần hơn đến trung tâm của chính quyền Gadhafi ở Tripoli, các giới chức quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng triển vọng tương lai của nhà lãnh đạo Libya rất u tối. Từ Ngũ Giác Đài, thông tín viên VOA Sean Maroney ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Quân nổi dậy Libya và lực lượng thân chính phủ đang giao tranh dữ dội tại một nhà máy lọc dầu chỉ cách thủ đô Tripoli 50 kilomet về phía tây, trong khi quân nổi dậy báo cáo đã chiếm được các thị trấn ở những nơi khác thuộc tây và nam bộ Libya.

Tripoli vẫn là trụ sở chính quyền của nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi trong khi cuộc nổi dậy của dân chúng từ nhiều tháng nay tiếp tục tìm cách lật đổ ông này.

Trong cuộc họp báo đầu tiên với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài, người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta, ông George Little, hôm qua tuyên bố các dấu hiệu tại hiện trường cho thấy sự ra đi của ông Gadhafi có thể diễn ra trong nay mai.

Ông Little cho biết: “Nếu ta gộp hết mọi sự kiện lại với nhau, thì tương lai có vẻ không tươi sáng gì mấy cho Gadhafi, nhưng vẫn còn phải chờ xem mọi chuyện sẽ đi đến chỗ nào. Ông Bộ trưởng đã nói ngày tàn của Gadhafi đã gần kề, nhưng cả ông lẫn tôi đều không thể nói đích xác số ngày còn lại của Gadhafi.”

Ngoài những cuộc tiến quân của phe nổi dậy, ông Little cho rằng sự kiện các nhân vật cấp cao rời bỏ hàng ngũ, cũng như áp lực liên tục của các cuộc hành quân NATO cùng các biện pháp trừng phạt về ngoại giao đã góp phần vào điều mà các chuyên gia trông đợi sẽ là yếu tố chung cuộc đẩy ông Gadhafi ra khỏi chính quyền.

Ông Reza Jan là chuyên gia phân tích và khảo cứu làm việc cho Dự án Đe dọa Khẩn cấp tại Viện Kinh doanh Mỹ.

Ông nói với đài VOA rằng ông tin là việc quân nổi dậy đến Tripoli sẽ chỉ là khởi đầu cho giai đoạn bạo động tiếp theo trong cuộc khủng hoảng Libya.

Ông Jan cho biết: “Họ đã thực hiện được một số bước tiến bất ngờ trong mấy ngày vừa qua, nhưng vẫn còn phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra một khi họ tiến gần hơn đến Tripoli bởi vì cuộc chiến còn lâu mới kết thúc.”

Ông Jan nói dựa vào tin tức tình báo từ thủ đô, ông Gadhafi vẫn còn được nhiều sự ủng hộ ở thành phố. Theo ông, thì sự kiện này có nhiều phần chắc nhất sẽ dẫn tới những cuộc giao tranh đẫm máu ở đường phố Tripoli.

Ông Jan cũng nói mặc dầu chiến dịch NATO chống lại chính phủ Gadhafi đã kéo dài nhiều tháng, dường như vẫn chưa có sự sụp đổ trong lực lượng quân đội của ông ta.

Dường như cũng chưa có một con đường rõ ràng hướng tới hòa bình qua đường lối ngoại giao. Hôm thứ ba, phe nổi dậy bác bỏ tin nói rằng họ đã mở các cuộc đàm phán với các trợ lý của Đại tá Gadhafi.

Ông Jan cho rằng ở giai đoạn này, thì sự kiện đó không gây bất ngờ cho ông.

Ông Jan nói: “Nếu ông Gadhafi muốn đi tới một thỏa hiệp, tôi không cho rằng ông ta sẽ làm như thế cho đến khi nào ông ta dứt khoát chắc chắn rằng không thể nào thắng, hoặc không thể nào sống còn. Và tôi không cho rằng tình hình nhất thiết đã đi đến chỗ đó.”

Nhưng ông vẫn cho rằng tình hình đang diễn tiến theo chiều hướng đúng cho các cuộc đàm phán.

Ông Jan nói thêm: “Tình hình sắp đi tới chỗ đó. Tôi muốn nói là chúng ta đang đến tiến đến gần điểm ấy. Mọi sự diễn tiến chậm hơn nhiều so với ước muốn của chúng ta. Khó mà nói chính xác được sẽ còn phải mất bao lâu để đi đến chỗ đó.”

Vào lúc di chuyển từ phía tây hồi tuần trước, các chiến binh nổi dậy đã đến gần thủ đô nhất kể từ những tuần lễ đầu của cuộc nổi dậy.

Nếu phe nổi dậy Libya đạt được thành quả trong việc cắt đứt Tripoli khỏi phần phía tây của nước này, thì sự kiện đó sẽ làm mất đi một trong số những nguồn nhiên liệu ít oi của quân đội Gadhafi và dân chúng ở thủ đô.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG