Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vấn đề Triều Tiên


Phó đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Pak Tok Hun, 19/12/2010
Phó đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Pak Tok Hun, 19/12/2010

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang mở các cuộc họp khẩn để tìm cách hóa giải tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, là nơi mà Nam Triều Tiên đang quyết tâm tiến hành một cuộc tập trận bằng đạn thật, mặc cho Bắc Triều Tiên đưa ra những lời đe dọa sẽ trả đũa.

Nga đã đòi mở các cuộc thảo luận khẩn cấp tại New York hôm Chủ nhật, để gửi đi "một tín hiệu tự chế" đến hai miền Nam và Bắc Triều Tiên, và để giúp "phát động các hoạt động ngoại giao" nhắm giải quyết các vụ tranh chấp bằng đường lối chính trị.

Quân đội Nam Triều Tiên nói rằng họ quyết tâm thực hiện cuộc thao dượt bằng hỏa lực thật kéo dài một ngày trên một hòn đảo gần biên giới hải phận ở phía tây hai nước, nơi vẫn còn trong vòng tranh chấp. Quân đội Nam Triều Tiên nói rằng vụ tập trận trên đảo Yeonpyeong sẽ diễn ra vào thứ Hai hoặc thứ Ba, tùy theo thời tiết.

Bắc Triều Tiên đã đáp trả một vụ thao dượt bằng đạn thật trước đó của Nam Triều Tiên trên đảo này vào ngày 23 tháng 11 bằng cách nã trọng pháo vào đảo khiến 4 người Nam Triều Tiên thiệt mạng.

Bình Nhưỡng gọi hoạt động này là một hành động gây hấn vì nó bao gồm cả một vụ bắn đạn pháo vào trong lãnh hải nơi mà họ nhận là thuộc về Bắc Triều Tiên. Hán Thành nói rằng những vụ thao dượt như vậy chỉ có tính cách phòng thủ.

Bắc Triều Tiên nói rằng một vụ thao dượt mới của Nam Triều Tiên bằng đạn thật trong vùng lãnh hải còn đang tranh chấp sẽ gây ra một thảm họa.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, ông Bill Richardson, cho biết những cuộc thảo luận mới nhất của ông với các giới chức Bắc Triều Tiên ở Bình Nhưỡng đã có "đôi chút tiến bộ" trong việc cố gắng giải quyết điều ông gọi là tình hình "rất căng thẳng."

Lên tiếng tại Bình Nhưỡng, ông Richardson nói với đài truyền hình Mỹ CNN rằng tướng lãnh Bắc Triều Tiên mà ông gặp hôm Chủ nhật đã lắng nghe đề nghị thiết lập một đường dây nóng giữa các lực lượng Nam và Bắc Triều Tiên. Ông nói là một đường dây như vậy sẽ giúp cả hai bên giải quyết các vấn đề trong trường hợp xảy ra một biến cố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG