Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Khó đạt nghị quyết LHQ về Bắc Triều Tiên


Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ nói rằng họ không trông đợi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mở lại cuộc thảo luận về một nghị quyết tập trung vào tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Hôm Chủ nhật, hội đồng này đã không đồng ý ra nghị quyết vì chưa nhất trí trong vấn đề đổ lỗi cho Bắc Triều Tiên đã gây ra khủng hoảng.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice nói với các nhà báo đa số các thành viên trong Hội Đồng Bảo An đều nghĩ rằng bây giờ không còn hợp thời nữa để đưa ra một tuyên bố về tình hình căng thẳng tại Triều Tiên.

Buổi họp hôm Chủ nhật do Nga triệu tập để bàn về dự thảo do Nga đưa ra, trong đó đề nghị kêu gọi hai miền tự chế, và yêu cầu Liên Hiệp Quốc gửi một sứ giả đến cả hai miền.

Một số thành viên đòi thêm vào câu nói rằng chính vì Bắc Triều Tiên pháo kích vào miền Nam nên mới có căng thẳng.

Cuộc họp mấy tiếng đồng hồ rút cục bế tắc, sau đó giải tán mà không đạt được thỏa thuận nào.

Khi được hỏi liệu Hội Đồng Bảo An có trở lại đề tài này hay không, Đại sứ Rice nói rằng mặc dù đại đa số thành viên trong hội đồng sẵn sàng lên án vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên, nhưng nếu tiếp tục thảo luận nữa cũng không mang lại tác dụng gì:

“Mục tiêu là hòa bình và an ninh tại bán đảo, Hoa Kỳ sẵn sàng ủng hộ điều đó. Nhưng nếu cứ tiếp tục tranh cãi cho một bản tuyên bố mà tính cách hợp thời bây giờ không còn nữa thì cũng không mấy tác dụng. Đáng tiếc là hầu hết thành viên đều muốn có tuyên bố đó, nhưng không phải là tất cả.”

Khi được hỏi liệu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon có kế hoạch gửi sứ giả đến bán đảo hay không, một Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc trả lời trước đây trong năm, ông Ban đã có gửi ông Lynn Pascoe, Phó Tổng thư ký về các vấn đề chính trị đến Bắc Triều Tiên. Bây giờ, ông Ban dành cho Hội Đồng Bảo An quyết định có nên gửi sứ giả đặc biệt hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG