Đường dẫn truy cập

Bình Nhưỡng: Sẽ không phản ứng với vụ tập trận của Nam Triều Tiên


Cư dân và các nhà báo được đưa vào những hầm trú ẩn sâu dưới mặt đất trong khi quân đội tập trận pháo kích trên đảo Yeonpyeong, Nam Triều Tiên, thứ Hai 20/12/2010

Chính phủ Bắc Triều Tiên nói rằng họ sẽ không phản ứng đối với cuộc thao dượt sử dụng đạn pháo thật diễn ra chỉ cách bờ biển của Bắc Triều Tiên có mấy kilomét.

Thông tấn xã chính thức của Bình Nhưỡng nói rằng: "không đáng để phản ứng" trước cuộc thao dượt của Hán Thành vào thứ Hai, mặc dù trước đó họ đã đưa ra lời đe dọa sẽ trả đũa "tàn khốc" đối với cuộc thao dượt này.

Nam Triều Tiên đã di dời cư dân vào những hầm trú ẩn dưới mặt đất và đưa phản lực cơ chiến đấu đến để chuẩn bị cho thao dượt kéo dài 90 phút hôm thứ Hai trên đảo Yeonpyeong, trong đó có tới 1.500 đạn súng cối được bắn đi. Các nhà báo trong các hầm trú ẩn sâu dưới đất cho biết họ cảm thấy là mặt đất rung chuyển trong khi quân đội tập trận pháo kích.

Bắc Triều Tiên đã bắn vào đảo này để phản ứng trước một cuộc thao dượt tương tự vào tháng trước, giết chết hai binh sỹ và hai thường dân của Nam Triều Tiên. Lần này Bình Nhưỡng cho thấy họ sẽ không phản ứng vì súng của Nam Triều Tiên nhắm xa hơn ra ngoài biển.

Tuy nhiên tin của hãng thông tấn Associated Press trích dẫn lời của Tham mưu trưởng Liên quân Nam Triều Tiên nói rằng quân đội Nam Triều Tiên đã bắn trọng pháo theo phương hướng in hệt như lần thao dượt vào tháng trước, tức là tránh xa, không nhắm vào miền bắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG