Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ bị thiệt hại nếu áp thuế Trung Quốc


Tổng thống Donald Trump, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Hamburg, Đức, ngày 8/7/2017.

Đề nghị của Tổng thống Trump áp đặt thuế quan lên hàng nhập khẩu Trung Quốc, cùng với việc trả đũa của Bắc Kinh sẽ làm thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ và làm mất công ăn việc làm của dân Mỹ, theo cuộc nghiên cứu mới công bố ngày 1/5.

Nghiên cứu của Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng (CTA) và Liên đoàn Bán lẻ Toàn quốc (NRF) chỉ ra rằng kế hoạch của ông Trump áp đặt thuế quan lên ít nhất 50 tỉ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc làm giảm tăng trưởng kinh tế của Mỹ gần 3 tỉ đô la và làm mất 134.000 việc làm.

Cuộc nghiên cứu cũng cảnh báo rằng khoản thuế bổ sung trị giá 100 tỉ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế Mỹ, làm mất 455.000 việc làm và giảm 49 tỉ đô la tăng trưởng kinh tế.

Cuộc nghiên cứu cho thấy các nông dân Mỹ có thể phải trả giá cao nhất cho việc áp đặt thuế quan.

Lợi tức thuần của nông dân sẽ giảm 6,7% và 67.000 việc làm trong nông nghiệp sẽ mất nếu thuế quan được áp đặt, theo cuộc khảo sát.

Nếu thuế quan áp đặt lên 100 tỉ đô la giá trị sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, lợi tức nông dân sẽ giảm 15%, và việc làm trong lãnh vực này sẽ giảm 181.000, nghiên cứu nêu rõ.

Nếu thuế quan có hiệu lực, 10 tiểu bang bị mất việc nhiều nhất là California, Texas, Florida, Washington, New York, Georgia, Missouri, Pennsylvania, North Carolina và Ohio.

Một cuộc nghiên cứu khác gần đây của NRF và CTA cho thấy, một chiếc TV sản xuất tại Trung Quốc bán trên thị trường Mỹ hiện là 250 đô la sẽ tăng lên thành 308 đô la, nếu thuế quan được áp đặt.

(Nguồn Hill/cta.tech)

XS
SM
MD
LG