Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un muốn nối lại đàm phán sáu bên


Lãnh tụ Kim Jong Un bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.
Lãnh tụ Kim Jong Un bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un nói ông đồng ý trở lại bàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân và thử nghiệm tên lửa của nước ông.

Ý định này được nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra trong các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi tuần trước, theo Nikkei.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng dường như đã tan biến trong chuyến thăm của Kim Jong Un. Trung Quốc nói ông Kim cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa.

Nikkei dẫn nhiều nguồn tin thân cận với Trung Quốc và Triều Tiên xác nhận rằng Kim Jong Un đã nói với Chủ tịch Tập rằng ông đồng ý nối lại các cuộc đàm phán sáu bên. Cuộc đàm phán 6 bên cuối cùng đã diễn ra vào năm 2009.

Triều Tiên từng nhiều lần khai tử các cuộc đàm phán này và đổ lỗi cho thái độ ‘hung hăng’ của Hoa Kỳ. Các cuộc đàm phán 6 bên quy tụ hai miền Triều Tiên, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản và nước chủ nhà Trung Quốc.

Mặc dù các nguồn tin cho hay ông Kim sẵn lòng nối lại đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 5 sắp tới, nhưng không rõ liệu cuộc gặp gỡ đó có nghĩa là các cuộc đàm phán sẽ được tái tục hay không.

Trung Quốc là đồng minh lâu năm thân cận nhất của Triều Tiên, mặc dù mối quan hệ giữa hai bên đã xấu đi vì quyết định của Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa, trong khi Bắc Kinh hậu thuẫn các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hiệp Quốc.

Trong các cuộc đàm phán trước đây, Triều Tiên cho biết có thể cân nhắc giải pháp từ bỏ vũ khí hạt nhân, với điều kiện Hoa Kỳ phải triệt thoái khỏi Hàn Quốc và rút lại cái gọi là “ô dù hạt nhân” có mục đích răn đe để che chở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một số nhà phân tích nói rằng việc ông Trump sẵn sàng gặp ông Kim chưa gì đã là một chiến thắng ngoại giao đối với Triều Tiên, bởi vì lâu nay Hoa Kỳ luôn nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào cũng phải đi kèm điều kiện tiên quyết, là Triều Tiên phải có các bước để phi hạt nhân hóa trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG