Đường dẫn truy cập

Nam-Bắc Triều Tiên ấn định ngày họp thượng đỉnh lịch sử


Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon và người đồng nhiệm Triều Tiên Ri Son Gwon bắt tay để chụp ảnh trước khi bắt đầu cuộc họp tại Bản Môn Ðiếm hôm 29/3/2018.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ họp thượng đỉnh song phương ngày 27 tháng 4.

Ngày họp thượng đỉnh lịch sử này được ấn định trong cuộc họp của đặc sứ hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Bản Môn Ðiếm nằm trong Khu Phi Quân sự (DMZ) ở biên giới ngăn cách hai nước thù địch kề từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Lãnh đạo của hai bên từ khi Triều Tiên bị chia cắt tới nay mới chỉ gặp nhau có hai lần – lần thứ nhất vào năm 2000 và lần thứ nhì vào năm 2007.

Thỏa thuận tổ chức thượng đỉnh liên Triều đạt được chỉ vài ngày sau ông Kim Jong Un bất ngờ đi thăm Trung Quốc. Đó là chuyến công du quốc tế đầu tiên của lãnh tụ Triều Tiên kể từ khi ông lên cầm quyền sau khi cha ông – ông Kim Jong Il – qua đời năm 2011. Bắc Kinh cho hay trong các cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh tụ Kim cam kết giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và sẽ đàm phán với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Ðặc sứ hai miền Triều Tiên sẽ họp lại vào thứ Tư 4/4 tuần tới để hoàn thành chuẩn bị các chi tiết cho cuộc họp thưởng đỉnh Kim-Moon.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG