Đường dẫn truy cập

Hai miền Triều Tiên họp bàn chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh


Bàn Môn Điếm, nơi dự kiến diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4/2018.
Bàn Môn Điếm, nơi dự kiến diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4/2018.

Các giới chức Triều Tiên và Hàn Quốc hôm thứ Năm 5/4 mở các cuộc thảo luận sơ khởi để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tháng này trong một nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết những căng thẳng liên quan chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cuộc họp của các viên chức cấp cao ở làng biên giới Bàn Môn Điếm xoay quanh các vấn đề về an ninh, lễ tân và truyền thông nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được ấn định diễn ra vào ngày 27/4. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai bên đã đồng ý không tiết lộ nội dung các cuộc gặp cho tới khi đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Một cuộc họp khác để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sẽ bàn các chi tiết như ông Kim sẽ tới Bàn Môn Điếm như thế nào. Báo chí dự báo việc lãnh tụ Triều Tiên bước qua ranh giới quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên sẽ là một hình ảnh đầy tính biểu tượng. Các giới chức hai bên cũng cần xác định ông Kim và ông Moon sẽ gặp nhau bao nhiêu lần trong ngày 27/4, và liệu các cuộc tiếp xúc đó sẽ được truyền hình trực tiếp hay không.

Sau cuộc họp cấp cao hồi tuần trước, hai bên đã thống nhất và ấn định thời gian cho cuộc họp thượng đỉnh. Các giới chức tại Seoul nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ tập trung vào nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, mặc dù Bình Nhưỡng chưa xác nhận thông tin này trên truyền thông nhà nước.

Trong khi đó, cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5.

Kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 cho đến nay, hai miền Triều Tiên chỉ tổ chức hai cuộc gặp thượng đỉnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG