Đường dẫn truy cập

Khẩu chiến Mỹ-Triều leo thang, Trung Quốc kêu gọi tự chế


Người dân Triều Tiên xem truyền hình về tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong Un chống Tổng thống Mỹ Donal Trump ngày 23/9/2017.

Trung Quốc ngày 25/9 kêu gọi các bên trong cuộc khủng hoảng phi đạn Triều Tiên tự chế và không “chế dầu vào lửa” vào lúc cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày càng leo thang.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 24/9 tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc là bắn phi đạn vào đất liền nước Mỹ là điều khó tránh sau khi Tổng thống Donald Trump, người mà ông Ri gọi là “Tổng thống Gian ác” mô tả lãnh đạo Bình Nhưỡng là “Ông Rocket” đang trong sứ mạng tự sát.

“Vừa nghe Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên phát biểu tại Liên hiệp quốc. Nếu những gì ông ta nói phản ánh ý nghĩ của Ông Rocket Tí hon thì những người này không còn tồn tại bao lâu nữa!” ông Trump viết trên Twitter cuối ngày 23/9.

Triều Tiên theo đuổi chương trình phi đạn và hạt nhân bất chấp sự lên án của quốc tế. Bình Nhưỡng cho biết họ “lên án mạnh mẽ phát biểu thiếu thận trọng” của Tổng thống Mỹ và xem đó là “sự sỉ nhục không thể dung thứ đối với nhân dân Triều Tiên” và là một lời tuyên chiến, thông tấn xã chính thức Triều Tiên loan báo ngày 25/9.

Lãnh tụ Triều Tiên nói Bình Nhưỡng sẽ cứu xét những biện pháp mạnh mẽ nhất và cứng rắn nhất trong lịch sử’ chống lại Hoa Kỳ và rằng phát biểu của ông Trump cho thấy chương trình hạt nhân của Triều Tiên là “con đường đúng đắn.”

Trong bài diễn văn đầu tiên đọc tại Liên hiệp quốc ngày 19/9, ông Trump đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” quốc gia với 26 triệu dân nếu Triều Tiên đe dọa Hoa Kỳ và các nước đồng minh.

Được hỏi Trung Quốc quan ngại như thế nào đối với cuộc khẩu chiến giữa ông Trump và Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng mô tả tình hình hiện nay rất phức tạp và nhạy cảm.

Điều quan trọng là các bên cần phải thi hành nghiêm ngặt, hoàn toàn và đúng đắn các nghị quyết của Liên hiệp quốc liên hệ đến Triều Tiên, ông Lục nói, những nghị quyết kêu gọi chế tài nghiêm và những nỗ lực tái tục thương thuyết.

Tất cả các bên “không nên chọc giận lẫn nhau thêm nữa và chế dầu vào tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên,” ông Lục kêu gọi.

Về phần mình, Trung Quốc tuyên bố họ cam kết thi hành những chế tài đối với Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG